Thích ứng với Thị trường

Lão Tử từng nhận định “Trên thế gian không có gì yếu mềm như nước, nhưng lại không có thứ nào mạnh mẽ có thể thắng được.” Sức mạnh của nước đến từ sự bền bỉ, kiên trì và linh hoạt để sống sót, thích nghi và làm chủ mọi hoàn cảnh.

Trên thị trường chứng khoán cũng như vậy. Dù chúng ta đã xác định “tôi là ai” trên thị trường thì vẫn còn một nửa nữa để ghép đôi: Thị trường cho phép ta được là ai.

Mùa nào thức nấy

Thật vô nghĩa nếu chúng ta cứ khăng khăng giữ cái tôi của mình trong thị trường đầy biến động này. Nếu thị trường lật mặt, chúng ta cũng nên là bánh tráng để thay đổi phương án đầu tư.

Trong một thị trường uptrend kéo dài 1.5-2 năm, rất dễ để đầu tư trung và dài hạn vì thời nó thế, xu hướng nó vậy. Giữ một cổ phiếu 6-8 tháng lãi 50-70% không phải chuyện quá khó. Cả thời gian này việc cơ bản là…chả làm gì. Hoặc thích thì trading T0 tí cho vui, kiếm tiền Café vài giá. Nỗ lực tối thiểu, hiệu quả tối đa là đây chứ đâu.

Nhưng một khi thị trường down trend đánh sóng hồi thì cách tiếp cận cũ chỉ có chết vì giá không tăng được, chờ cực lâu và chôn vốn. Tuy nhiên trading ngắn hạn 1 tháng hoặc đánh T+ lại mang về lợi nhuận 10-15%/ lệnh (xem thêm ở mục Nhật ký Giao dịch). Mỗi con sóng hồi diễn ra ngắn thì khoảng 3 tuần, dài theo nhịp hồi trung hạn khoảng 3 tháng. Trong khoảng thời gian đó phải liên tục vận động, chịu khó đảo hàng để tối ưu lợi nhuận khung bé như Daily hoặc 1H.

Như vậy mục đích cuối cùng của tôi là kiếm tiền thì sàn đổi nhạc, tôi phải đổi kiểu nhảy chứ không thể nhảy valse trong tiếng kick và snare của hip hop được.

Phương án là gì?

Như mọi vấn đề khác trên đời, thứ duy nhất chúng ta điều khiển được là hành động của chính mình. Thị trường thay đổi, thời thế xoay chuyển, hành động của ta là gì để thích ứng với tình hình mới:

  • PA1: Dừng đầu tư: Đây là cách dễ nhất, nhanh nhất nhưng…nhạt nhất. Ở một góc độ nào đó thì nó không tệ. Thấy không hợp thì không nên cố. Biết điểm dừng cũng là cái hay nhưng nếu xác định là một nhà đầu tư lâu dài thì tôi không theo cách này.
  • PA2: Chọn thị trường, loại tài sản khác: như mua đất, gửi tiết kiệm, vàng, crypto, trái phiếu, v.v. Đây là một phương án hay nhưng yêu cầu ta phải hiểu việc mình đang làm vì nếu chọn sai thời điểm, sai lớp tài sản đầu tư thì không khéo lại kém hơn phương án 1.
  • PA3: Ở lại chứng khoán nhưng thay đổi cách đánh: Từ đánh dài sang ngắn, từ đánh long sang đánh short. Việc này yêu cầu người thực hiện phải thuần thục phương pháp vì đổi khung thời gian (ví dụ từ Weekly về Daily) là đổi khá nhiều về thời gian dành cho CK.

Với cá nhân tôi ở thời điểm này thì tôi theo phương án 3, đang chuyển đổi từ đánh dài sang đánh ngắn T+ và bước đầu cho kết quả khá tốt nhờ vận dụng đúng các nguyên tắc, thu xếp công việc và quan trọng là không được tham.

Nước có thể tồn tại ở mọi hình dạng. Cho vào chai nó thành cái chai, ra biển hồ thì mênh mông sóng nước. Nước không thể phá bỏ vỏ chai, hay đe bờ đắp đê nhưng tự nó thay đổi để phù hợp và thích nghi với hình dạng mới. Chúng ta cũng nên như vậy, thích nghi với thị trường là cách duy nhất nếu muốn bám trụ lại.

Vì đơn giản, “thị trường luôn đúng”, nếu ta đóng vai phản diện thì tự nhận phần yếu thế về mình trước khi trận chiến bắt đầu.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *