Phân tích kỹ thuật giống nhau thì ai cũng giàu hết?

Tôi được hỏi câu này khi đang nói về kịch bản VNINDEX tuần tiếp theo. Thực ra trước đây tôi cũng từng nghĩ như vậy.

Phân tích kỹ thuật, hỗ trợ kháng cự, các đường MA, MACD, các chỉ báo, v.v. chúng ta đều dễ dàng tìm được các bài giới thiệu, chia sẻ kinh nghiệm trên mạng, YouTube hoặc mua sách tây ta đều dạy.

Tuy nhiên liệu có phải nghiên cứu hết chỗ đó là sẽ thành công? Chắc chắn là không. Như ngày trước ôn thi Đai học, thầy dạy cùng một bài, một công thức, ngồi trong lớp nghe như nhau nhưng đi thi đứa đỗ đứa trượt. Học phân tích kỹ thuật cũng giống thế, “biết” thôi mới chỉ là 30% câu chuyện.

Sau đây là các lý do key mà tôi nghĩ không phải ai cũng thành công khi dùng phân tích kỹ thuật.

Phương pháp luận và tư duy logic

Đa phần tôi quan sát chúng ta bị cuốn vào vòng xoáy “mua mã nào, chọn con gì” mà không biết rằng quyết định mua bán mã đó, giá đó, thời gian đó là kết quả của một sự tư duy sâu sắc ở phía sau.

Phân tích kỹ thuật có thể chỉ ra những thứ rất chi tiết nhưng bắt buộc phải có phương pháp để xâu chuỗi lại tất cả các chỉ báo, từ đó vẽ được bức tranh tổng thể. Người phân tích kỹ thuật mà chỉ chăm chăm vào công cụ, bỏ qua the big picture thì như ngày xưa đi học chỉ học bài nào biết bài đấy. Từng dạng bài có thể rất giỏi nhưng một bài tổng hợp thì lại không giải được.

Người mới (hoặc kể cả người lâu năm đi nữa) khả năng cao không có một phương pháp luận đầy đủ và logic. Phương pháp luận hiểu nôm na là “sườn bài”, gồm các yếu tố: xu hướng tổng quan, xu hướng của ngành, của cổ phiếu rồi mới tính đến điểm mua bán, TP SL.

Nếu không có “sườn bài” vững chắc thì việc xây kịch bản là bất khả thi vì các phương án đưa ra đều ở mức “có thể thế” và không lượng hoá được kịch bản đã đủ chưa, đúng chưa và xác suất xảy ra mỗi phương án là bao nhiêu. Nếu không xác định được thì mọi hành động đều bị động và đều đi sau thị trường. Mà có con trâu nào đi sau uống nước ngon đâu, toàn nước đục thôi à.

Sự thuần thục khi dùng công cụ

Như đã nói, có lẽ 80% (hoặc hơn) thông tin về phân tích kỹ thuật có thể tìm thấy trên mạng, miễn phí. Nhưng 10% còn lại mới là cốt lõi vấn đề.

Nếu chúng ta là người mới, không có kinh nghiệm mà được tiếp xúc với một núi thông tin, không biết cái nào đúng cái nào sai, dùng khi nào thì kết quả đem lại có khi phản tác dụng.

Người mới thường dùng công cụ một cách bừa bãi. Bật một nùi chỉ báo đến hoa cả mắt chóng cả mặt nhưng thực ra không biết dùng cái nào hết. Nghe thấy bảo cắt qua là mua, cắt xuống là bán nhưng cái lý thuyết gốc rễ lại không biết. Như câu chuyện người ta mách nhau “đau bụng thì ăn nhân sâm…” là về mua sâm. Nhưng uống xong thì lăn ra chết. Bởi cả câu của nó là “đau bụng ăn nhân sâm thì chết”, láu táu nghe được nửa câu đã làm theo thì tự mình trải nghiệm vế sau ở miền cực lạc.

Một công cụ phải luôn có các điều kiện khắt khe đi kèm, không phải cứ đỉnh đáy là vẽ kháng cự hỗ trợ, kéo Fibo nhiệt tình, may thì trúng lại tưởng mình giỏi, không may trượt lại lôi lý do a lý do b. Món không đọc kỹ hướng dẫn sử dụng (hoặc không có mà đọc) đi đâu ta cũng gặp, từ mua cái máy gặt, TV về nhà là bóc ra dùng luôn cho đến phức tạp như bị ốm cũng tự mua thuốc uống. Hành vi này rất nguy hiểm vì như câu chuyện ăn nhân sâm ở trên, chúng ta chỉ nên làm một việc khi thực sự hiểu các điều kiện sử dụng liên quan.

Tâm lý và bản lĩnh khi ra chiến trường

Đây là yếu tố có học cũng không được vì chỉ có được khi một người tự trải nghiệm. Giống khi đi thi, tâm lý khiến suy nghĩ không thông, làm không tốt dù bình thường có thể giải bài trong phút mốt.

Điều này là do thiếu kinh nghiệm chiến đấu, tâm lý không vững khi ra quyết định. Giờ phân tích, ra đủ loại kịch bản nhưng tất cả sẽ bỏ xó nếu không biến thành hành động và đặt lệnh.

Đặt lệnh xong phải đối diện với sức ép về tiền của mình có an toàn không, nếu sai thì có dám sửa không hay lại xót tiền mà vi phạm SL cũng không dám cắt, nếu lãi thì có rút hay gồng để tất cả về mo?

Những điều trên bắt buộc mỗi cá nhân phải tự trải nghiệm, đúc rút thành bài học để tự nhìn nhận lại quá trình giao dịch của mình.

Phân tích kỹ thuật dạy ta rất nhiều điều, cho ta biết rất nhiều thứ nhưng chắc chắn không phải cứ học như nhau là sẽ thành công và giàu tương đương nhau. Vì vậy chúng ta luôn cần học hỏi, trau dồi kinh nghiệm lẫn thực chiến để trở nên tốt hơn, để vung cây kiếm phân tích kỹ thuật một cách dứt khoát, sắc lẹm nhất hướng vào mục tiêu phía trước.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *