Nhìn lại 2023 – Bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông

Năm mới 2024 đang đến gần, Tết âm cũng còn đâu đó hơn tháng nữa. Giờ là lúc nhìn lại một chút trước năm mới.

2023 tôi nhiều thay đổi cả về tư duy, con người và thể chất. Có những cái đúng, nhiều cái vẫn ngu nhưng tựu chung lại có những điểm nhấn đáng chú ý sau:

Mùa Xuân – Giảm 20kg

Cuối 2022, xác định rằng 2023 là năm rất khó khăn; tập trung bảo vệ tiền (mua vàng, gửi tiết kiệm) và cải thiện sức khỏe. Tôi giảm cân.

Trong 3 tháng, từ tháng 1 đến tháng 4, cân nặng giảm từ max hơn 90 xuống 70 và giờ ổn định ở 72-73kg. Quá trình này không hề dễ dàng, đòi hỏi phải có

  • Phương pháp đúng: Giảm tinh bột, tăng đạm, uống nhiều nước – cảm ơn chị Thu VTMedia
  • Người đồng hành tuyệt vời: Vợ nấu ăn, và duy trì kỷ luật. Các món ăn rất ngon mà vẫn trong khuôn khổ – cảm ơn Na nhiều <3
  • Kỷ luật của bản thân: Kỷ luật, kỷ luật và kỷ luật. Nhớ như in ngày 14/2, đưa hai mẹ con ăn Papas chicken với pizza, gà rán mà mình ngồi cạnh vẫn ăn khoai luộc

Mùa xuân giảm 20kg. Thành công!

Phương pháp đúng, Người đồng hành tuyệt vời, Kỷ luật của bản thân

Mùa Hè – Lỡ sóng

Dù xác định đúng xu hướng tăng lớn của Vàng, tôi dồn hết tỷ trọng cho nó và rút hết khỏi chứng khoán. Đây chắc chắn là điều không đúng vì nhịp hồi của chứng khoán, crypto mạnh hơn dự kiến.

Khoảng nghỉ lễ 30/4 khi có kịch bản tăng và tháng 5 xác nhận sóng hồi, tôi không kịp chuyển từ tài sản khác qua, do Vàng mà bán thì mất vị thế, các khoản gửi tiết kiệm cũng chưa đến hạn rút.

Thế là lỡ tàu, nhìn cả con sóng tăng mà chỉ đến tháng 8 mới vào được chút trước khi VNindex gãy ở giữa Tháng 9. Rút lui vẫn lãi nhưng nhìn chung không đáng kể.

Bài học rút ra:

Luôn chuẩn bị cho phương án dự phòng. Chừa cho mình 1 đường lui

Mùa Thu – Chuyển việc

Cũng là một điểm nhấn đáng nhớ trong năm 2023. Rời Viettel Telecom sau 5 năm làm việc và cống hiến cũng không phải quyết định dễ dàng.

Những lời cảm ơn, chia sẻ tôi đã nói trên facebook và không nhắc lại ở đây.

Với môi trường mới là startup liên quan đến đầu tư, đúng môi trường và mong muốn cá nhân, hi vọng 2024 có thể có nhiều trải nghiệm thú vị

Mùa Đông – 10KM và Vàng

1, Sau 2 tháng tập luyện, từ Tháng 10 đến tháng 12 (trừ khoảng 3 tuần sốt xuất huyết) tôi chinh phục mốc chạy 10km.

10km không phải con số lớn so với nhiều bạn bè xung quanh, nhưng so với cá nhân tôi đi lên từ con số 0 thì đó quả là thứ tôi ít hình dung ra từ khi bắt đầu.

Trở ngại lớn nhất không phải thiếu đồng hồ xịn hay một đôi giày tốt mà là quyết tâm để chạy những bước đầu tiên. Nhiều khi cứ phải làm đi, lao vào mà làm thì mới có kết quả.

Như khẩu hiệu của Nike: Just Do It

2, Với Vàng, khoản đầu tư sau 1 năm bắt đầu cho kết quả với khoản lợi nhuận 25%. Tất nhiên thời điểm này (28/12/2023) tôi chưa bán thì mọi thứ vẫn là lãi trên giấy.

Nhưng nhìn chung cũng là một thắng lợi nho nhỏ và bước đầu trong quá trình đầu tư tài chính rất dài này.

Dù lãi, còn nhiều điểm tôi cần làm tốt hơn trong năm mới với các kế hoạch phân bổ vốn hợp lý và khôn ngoan hơn trong năm 2024.

Hi vọng tuổi mới, gừng già hơn thì sẽ cay hơn một chút.

Cuối cùng, một năm nhiều sự kiện đã kết thúc. Cảm ơn Na, Tuna, Gia đình, những người Sếp, người Thầy, anh chị em thân thiết đã luôn bên cạnh để khích lệ những kết quả tốt, động viên khi khó khăn.

Trân trọng từng phút giây của hiện tại vì không ai biết trước được tương lai.

1 thoughts on “Nhìn lại 2023 – Bốn mùa Xuân Hạ Thu Đông

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *