Ngày Kỷ niệm Tiền Số 22/1

22/1/2023 – Mùng 1 Tết, cả nhà lùa nhau dậy sớm, ra Hồ Tây khởi hành năm mới theo hướng tốt.

Một năm sau, 22/1/2024, cả nhà gọi nhau dậy từ 6h kém để tất tả đi làm, đi học.

Hôm nay trời mưa lạnh. Có lẽ không chỉ học sinh mà cả phụ huynh cũng mong nhiệt độ xuống thấp thêm một chút để trẻ con được nghỉ. Bọn nhỏ thì vui, người lớn đơn giản hơn là nhẹ nhõm một chút áp lực chen chân đi làm dưới cơn mưa lạnh.

Tôi nhớ ngày mùng 1 Tết năm ngoái (22/1/2023), sáng đó trước khi xuất hành và đêm giao thừa hôm trước tôi nâng lên đặt xuống quyết định có mua Bitcoin hay không. Khi đó giá quanh 22k và tôi nhận định khó có thể giảm thêm sau khi vượt 15-16k 2 tuần trước đó.

BTC quanh 22k, khó giảm thêm. Có mua không?

Một số phương án tôi cân nhắc gồm: Mua nhiều, mua ít và không mua. Mua nhiều thì chắc chắn không rồi vì 2023 không phải năm có uptrend của các tài sản rủi ro. Vậy còn lại mua ít và không mua.

Thế nào là “ít”? 200, thôi 100, thôi 50tr. Một vài con số nảy ra trong đầu. Hay thôi không mua nữa? Thực tế là thời điểm đó tôi không hiểu về thị trường crypto. Chart thì có phân tích và theo dõi, nhưng để thực sự bỏ tiền vào sàn nào, thao tác ra sao, v.v. thì tôi chưa nghiên cứu.

Vậy nên quyết định của tôi là Không mua, dù biết khả năng cao là sẽ có nhịp hồi kha khá.

1 năm kể từ ngày lăn tăn đó. Giá BTC giờ là 42k, gấp đôi. Giờ bảo có tiếc không thì có. Con cá vồ hụt bao giờ chả là cá to.

Nhưng hỏi nếu thời điểm đó có làm lại không thì Không. Bởi quyết định đó là hợp lý nhất ở thời điểm ấy, với tất cả những gì mình biết và trải nghiệm. Như vậy vấn đề không phải là thay đổi quá khứ, mà là tương lai: sau khi có trải nghiệm này rồi thì tôi sẽ xây dựng kế hoạch và hành động khác đi thế nào.

Vấn đề không phải là thay đổi quá khứ, mà là tương lai

Trong các chu kỳ thị trường tới, tôi sẽ mua crypto, Bitcoin và có các kế hoạch cho lớp tài sản mới xuất hiện này.

Hi vọng ngày 22/1 hàng năm sẽ thành ngày kỷ niệm của cá nhân tôi trong thị trường tiền điện tử nhiều rủi ro nhưng cũng rất thú vị này.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *