Lệnh T+ 13/5/2022 – Theo trực giác hơn logic

Chúng ta đang trải qua những ngày giao dịch kỳ lạ. VNINDEX lao cắm đầu cắm cổ còn nhanh hơn Dr Strange đi xuyên đa vũ trụ.

Hôm nay, thứ 6 13/5/2022, tin được không khi index phá vỡ mốc 1200 mà như tôi đã nói ở bài VNINDEX 2026 là mốc hỗ trợ cực mạnh của dài hạn. Đặc biệt hơn, tất cả chỉ trong 1 nhịp Ngày với 3 nhịp 1H.

Cá nhân tôi không tin điều đó (dù thực tế nến đóng Tuần ở 1182) nên hôm nay tôi vào 30% tài khoản với 3 cổ phiếu SSI (25.7), MBS (20.5) và TCH (12.5). Cuối phiên, chỉ có SSI xanh nhẹ.

Tại sao tôi vào lệnh hôm nay (trước đó đã có vị thế full tiền rất an toàn) tương đối khó giải thích vì nó nằm ngoài khuôn khổ phân tích kỹ thuật, chỉ báo. Lệnh này theo trực giác nhiều hơn là logic và kế hoạch như tôi thường làm.

Một số lý do khiến tôi vào lệnh:

  • Thủng 1200. Nghe có vẻ vô lý khi thủng hỗ trợ, vol lớn mà lại lao vào. Bình thường chắc chắn tôi không làm thế nhưng việc thủng 1200 thế này quá lãng xẹt bởi mốc 1200 rất đặc biệt. Nó có thể thủng trong trung hoặc dài hạn nhưng ngắn hạn chỉ với 1 nhịp Ngày, 3 nhịp 1H mà gãy luôn xu hướng Quý thì cực kỳ vô lý. Nếu khung thủng 1200 chắc chắn tôi vẫn ngồi ngoài.
  • Vì mất 1200 theo cách này không hợp lý, kèm vol cao trong khi nhìn chung thị trường đều hô nhau ôm hàng chờ hồi rồi bán. Như vậy khả năng mất 1200 hôm nay chỉ là nhất thời khi NĐT cá nhân bắt đầu không chịu được nữa và xả hàng trong hoảng loạn và một số khác bị call margin. Nếu đúng như vậy thì thật ra điểm mua này lại tương đối lý tưởng.
  • Một lý do nữa là timing đã đủ. Như bài nhận định Tuần 19 thời gian chỉnh sóng này khả năng kết thúc vào Thứ 5, nay đã sang thứ 6 (du di cộng trừ lệch 1 ngày) cũng là đủ về thời gian.
  • Chọn 3 cổ phiếu trên vì ngành chứng khoán đi chặt chẽ với Index. SSI và MBS đều có FA tốt nên mua an toàn, tỷ trọng vừa phải là ổn. TCH là một thử nghiệm nhỏ dù nó nổi tiếng bị lái. Cá nhân tôi không đặt trọng tâm vào cổ phiếu này.

Khi biết tôi mua 30% hôm nay, một số bạn bảo “bắt đáy” nhưng tôi không cho là như thế và luôn nói “không” với chuyện bắt đáy như quan điểm trong bài Có nên “bắt đáy” cổ phiếu. Lần này tôi mua vì 3 lý do trên, trong đó lớn nhất là sự vô lý của việc thủng 1200. Giả sử tôi có tính 1200 là đáy đi nữa tôi cũng sẽ không vào. Lệnh hôm nay khá cảm tính và chỉ thực sự quyết định khi mất 1200.

3 lệnh này tôi chỉ giữ đủ T+ là bán vì sóng hồi khả năng chỉ tồn tại trong tuần sau. Nếu để lâu hơn sẽ mất lợi thế về thời gian và lại thành kẹp hàng trong đợt giảm của Tuần 22. Trường hợp mua thêm sẽ mua tuỳ theo tình hình đầu tuần sau (đặc biệt ngày thứ 2, 16/5).

Update

Lệnh này tôi lãi 11.5% sau khi hàng T3 về và chốt từng phần trong phiên. Hài lòng!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *