Điện – Cổ phiếu GEG – Update Q2/2022 – Cơ hội Trung hạn

Công ty Cổ phần Điện Gia Lai GEG là công ty tương đối non trẻ trên sàn HSX khi mới xuất hiện từ Tháng 4/2018 tới nay. Ngành kinh doanh chính của GEG là bán điện từ các nhà máy điện mặt trời (60% doanh thu), thuỷ điện (40% doanh thu) và phong điện (mới hoạt động từ T11/2021).

Sau đây chúng ta sẽ đánh giá cơ hội của GEG trong năm 2022

Yếu tố cơ bản

GEG đang có những yếu tố cơ bản rất tốt, được vĩ mô ủng hộ để đột biến doanh thu và lợi nhuận từ Q2 trở đi, cụ thể:

  • Về chu kỳ chứng khoán, sau khi thị trường vào pha giảm dài hạn là chu kỳ của ngành Điện – một trong các mặt hàng thiếu yếu không thể thiếu khi phục hồi kinh tế. GEG nằm trong số công ty trong ngành này cùng với REE, VSH, NT2, QTP.
  • GEG có doanh thu và lợi nhuận đột biến ở Q1/2022: doanh thu 579 tỷ, lợi nhuận 142 tỷ, cao hơn toàn bộ 8 quý gần nhất. Ngoài lý do kinh tế phục hồi sau covid (tất cả cổ phiếu điện đều như thế), GEG đi vào hoạt động 3 nhà máy điện gió từ T11/2021 với công suất 130MW với đóng góp cực kỳ đáng kể vào doanh thu. Cơ cấu doanh thu Q1/2022, điện gió 48%, điện mặt trời 38% và còn lại thuỷ điện 14%. Dự kiến trong các quý tiếp theo, doanh thu và lợi nhuận của GEG tiếp tục duy trì tăng cao hơn sv Q1 và chắc chắn vượt trội sv cùng kỳ năm 2021.
  • GEG cũng được hưởng lợi từ la Nina có khả năng duy trì tới cuối năm, làm trữ lượng nước nhiều, hỗ trợ cho các nhà máy thuỷ điện của công ty.
  • Điểm trừ của GEG là PE hiện quá cao, vượt trên 21. Tuy nhiên chỉ số này vẫn thấp hơn toàn ngành (24) và nếu các quý sau tiếp tục tăng doanh thu lợi nhuận thì PE sẽ giảm do tính 12 tháng TTM.

Kết luận: GEG là công ty tốt, đang có tăng trưởng doanh thu lợi nhuận mạnh mẽ và gần như chắc chắn sẽ tiếp tục bùng nổ trong các quý tới (giá điện gió là cố định, doanh thu = sản lượng x đơn giá)

Hình 1: Giai đoạn đầu tư mới của GEG đã qua, giờ là lúc phản ánh vào doanh thu, lợi nhuận

Phân tích Kỹ thuật

Ở góc độ kỹ thuật, GEG đang ở sóng chỉnh 2 Trung hạn, bắt đầu từ đầu Tháng 3/2022 tới nay và dự kiến có thể kéo dài đến tháng 6 (nếu nhanh) hoặc đến tháng 9 mới kết thúc.

  • Với điều kiện giá không mất 19, chúng ta có quyền hi vọng GEG sẽ đi sóng 3 trung hạn với mục tiêu 30-32. Điểm mua thăm dò ở khoảng 21-23 và mua full khi breakout MA10 khung Tuần.
  • Như vậy sóng trung hạn của GEG có thể đạt đỉnh vào Q3 hoặc Q4/2022 (tuỳ thời điểm kết thúc sóng 2) và target lợi nhuận khoảng 25-30%. Đây là con số tương đối tốt trong giai đoạn downtrend dài hạn như hiện nay.

Kết luận: GEG đang sắp bước vào sóng 3 trung hạn – giai đoạn đẹp nhất của cổ phiếu. Nếu đảm bảo yếu tố biên độ giá ở trên (không mất 19), chúng ta sẽ có cổ phiếu tương đối đẹp năm nay.

Hình 2: Chờ chỉnh xong mới có điểm mua trung hạn GEG. Target 30-32

Lời khuyên

Hiện tại (đầu tháng 6) không có điểm mua khi GEG đang đi sóng hồi ngắn hạn của sóng 2 trung hạn. Hiện bắt buộc phải chờ đến nhịp chỉnh tiếp theo, kiệt vol mới có thể xem xét mua vào và tăng tỷ trọng theo chiều giá lên.

Đây chắc chắn là cổ phiếu trong Top 3 trung hạn của tôi trong thời gian tới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *