Chứng khoán là cờ bạc?

Đây là nhận định tôi thấy tương đối phổ biến, từ các diễn đàn, group hay trong các cuộc nói chuyện cá nhân; từ F0 cho đến Fn; từ người chuyên ngành tài chính lẫn chả biết gì về số má.

Khi quá nhiều người nói về cùng một điều, liệu nó có đúng? Tôi nghĩ nó không sai, nhưng trong phạm vi nhỏ và chắc chắn không đủ.

Chứng khoán TỆ HƠN cờ bạc

Do không phải chuyên gia đánh bạc nên tôi chỉ so sánh nông dân cờ bạc với đánh đề – huyền thoại đi vào đời sống lúc 6h30 hàng ngày.

Nếu chúng ta bước chân vào thị trường chứng khoán một cách vô tư, mong một ngày làm giàu không khó thì xác suất sẽ thế này:

  • Khả năng chọn đúng: chứng khoán 1 / 1600 mã (0.06%) – đánh đề 1/100 số (1%)Vậy xác suất trúng gấp 16 lần
  • Nếu đúng lãi 7%/ ngày; cho tím liên tục 10 ngày đi được tầm x2 – đánh đề nếu đúng x70 lần. Sơ sơ nếu đúng ăn gấp 35 lần
  • Thời gian cầm chứng khoán tối thiểu 3 ngày T3 mới bán được – đánh đề 6h30 biết luôn, như trading T0. Thời gian nhanh ít nhất gấp 3 lần

Như vậy đánh đề có xác suất cao hơn, lãi nhiều hơn, nhanh hơn.Thế sao lại bỏ tiền vào chứng khoán?

Điểm khác biệt cốt lõi

Sự khác biệt lớn nhất của cờ bạc và chứng khoán là khả năng cải thiện win rate. Nếu cờ bạc hoàn toàn ngẫu nhiên, may rủi thì ngược lại, chứng khoán hoàn toàn có thể cải thiện được.

Một số cách cải thiện win rát của chứng khoán như sau (có thể sau này tôi sẽ post thành các bài trên blog này)

  • Chọn công ty tốt, đầu ngành, có lợi thế cạnh tranh rõ ràng và bền vững. => Doanh nghiệp tốt là cốt lõi để giá tăng và tăng thực chất. Giả sử có đu đỉnh thì vẫn có hi vọng một ngày về bờ.
  • Học phân tích kỹ thuật => Chọn điểm mua bán hợp lý, biết làm chủ kỳ vọng lãi và thời điểm cắt lỗ nếu cần.
  • Quản trị vốn => Yếu tố này cực kỳ quan trọng mà thường xuyên bị bỏ qua. Quản trị vốn tốt sẽ ăn lãi bền trong nhiều năm. Liều ăn nhiều, nhưng không liều thì ăn bền
  • Luyện tập thường xuyên, làm chủ tâm lý => Đánh đề có mà luyện tập bằng niềm tin, mỗi lần lại random ra một số, không học được gì từ quá khứ.

4 điểm trên phân định rạch ròi giữa chứng khoán và cờ bạc. Tất nhiên để làm chủ từng phần không hề dễ và cần rất nhiều công sức, thời gian.

Những người khẳng định “chứng khoán là cờ bạc” ở đầu câu chuyện chắc chắn không thành thạo đủ 4 kỹ năng tôi vừa nêu và khả năng cao nêu nhận định khi thấy oan ức vì bị thua lỗ (chứ lãi thì cũng vẫn khen thị trường lắm). Những trường hợp như vậy chỉ có 2 con đường, 1 là rời bỏ thị trường để số lỗ đó mãi mãi đi vào lòng đất hoặc 2 nhìn lại bản thân để tốt lên, kiếm tiền bền vững, có phương pháp để gỡ lại chỗ đã mất.

Vậy bạn là nhóm số 1 hay số 2?

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *