Tin tức trên Thị trường – Phân loại và Cách đọc

Hàng ngày trong cuộc sống, mỗi người đều tiếp xúc với hàng trăm thông tin khác nhau: từ các bà ngoài chợ ngồi lê đôi mách, facebook đến các tin chính thống trên TV.

Giao tiếp và trao đổi thông tin là nhu cầu bản năng của con người.

Cũng nhờ vào bản năng ấy, các nhà tạo lập thị trường sử dụng tin tức, media làm công cụ chi phối thị trường và điều khiển hành vi của đám đông. Sự chi phối bằng thông tin này cũng thường thấy trong chính trị, tôn giáo từ hàng trăm năm nay.

Giá chạy có quy luật. Tin ra để khớp với giá.

Nếu các bạn vẫn chưa tin rằng mình “được” thông tin chi phối thì tôi có các ví dụ ngay trên blog này như sau:

 • Ngày 9/4/2023, khi Vàng vượt $2k, tôi nói sẽ về $1824 cuối tháng 9. Đầu Tháng 10, Vàng về $1822 trước khi bật tăng “do chiến tranh Israel – Hamas.”
 • Ngày 7/2/2024 nói về khả năng đảo chiều của VNIndex ngày 15/4/2024. Hôm đó thị trường giảm -60 điểm, cả tuần -101 điểm, người ta nói rằng có các biến cố về chính trị, đồn ông gì gì mất chức.

Nói những điều trên không phải thể hiện tôi giỏi. Và thực tế tôi không thể biết được có chiến tranh hoặc việc ông A ông B mất chức có xảy ra không.

Chỉ đơn giản là giá chạy có quy luật và cái chúng ta quan tâm là dự đoán giá tương lai, chứ không phải ngồi đọc tin và tìm sự hợp lý trong quá khứ.

Giá chạy có quy luật. Tin ra để khớp với giá. Và đa số đang đọc tin để làm ngược lại!

Đọc thêm bải Đọc tin tức và cách diễn đạt Nguyên nhân – Kết quả

4 loại tin cần phân biệt

Khi tiếp nhận thông tin trên thị trường, tôi thường tiếp nhận tin tức và phân chúng thành các loại như sau:

Loại 1: Tin vĩ mô quốc tế

Là tin tức các cuộc họp của FED, CPI, việc làm, bond, lãi suất

 • Đây là tin tức chất lượng cao. Bắt buộc phải nắm được trong quá trình đầu tư.
 • Thông tin này luôn có trên các báo cáo chính thống hoặc các bài phân tích của các CTCK, báo kinh tế, v.v.
 • Lưu ý: Các tin này phải nhìn theo xu hướng dài hạn (hàng Tháng, Quý, Năm) chứ không phải ra tin CPI cái rồi bán hết ATO sợ giảm.

Loại 2: Tin vĩ mô Việt Nam

Là các động thái vĩ mô trong nước, thường liên quan đến các động thái của NHNN hoặc chính phủ (ví dụ can thiệp giá vàng)

 • Một dạng tin chất lượng khá cao khác và cần nắm bắt. Đăng lên cổng thông tin chính phủ, thời sự và các trang chính thống.
 • Tin ở VN được cái lợi là chính chúng ta sẽ có cảm nhận rõ rệt hơn sv tin quốc tế: Đi chợ, siêu thị thấy thực phẩm tăng là cảm thấy CPI không ổn chẳng hạn
 • Lưu ý: Các tin này phải là xu hướng dài hạnphải dự đoán được ít nhất kết quả lần ra tin tiếp theo.

Loại 3: Tin ngành hoặc doanh nghiệp

Là các thông tin về doanh nghiệp như có thêm nhà máy mới, tăng sản lượng, tăng vốn, v.v.

 • Tin này biết cũng được, không cũng được.
 • Thường tin này xuất hiện trên các trang báo chuyên về tài chính (24hmoney, Cafef, cafebiz, tinnhanhchungkhoan,…) hoặc trong báo cáo của CTCK chứ không hay lên các báo lớn như VNE.
 • Những tin này đến với mình chắc chắn có chủ đích để tạo viễn cảnh tươi sáng/ u tối để chi phối. Cá nhân tôi thường đọc lướt tiêu đề còn không đọc kỹ.
 • Mọi thứ đều phản ánh qua hành động giá rồi. Nếu doanh nghiệp nó tốt thì giá CP đã chạy được 1 đoạn và ngược lại, mọi con sóng đều bắt đầu khi tin xấu bủa vây, thanh khoản thấp.

Loại 4: Tin đồn vỉa hè

Là các tin lan truyền trong hội nhóm Zalo, Tele. Để tăng phần uy tín thường kèm theo ảnh cap màn của đoạn chat nào đó hoặc ảnh chụp văn bản có dấu hoặc không.

 • Thường các tin này có tính giật gân, tỏ ra nguy hiểm. Ví dụ gần đây là các tin về chính trị ông A lên ông B xuống, chủ tịch bị bắt
 • Hoặc nếu đơn giản hơn là những tin đồn về thị trường: sắp nâng hạng, triển khai KRX, v.v.
 • Đây là dạng tin tào lao cá nhân tôi không bao giờ đọc và mute hết các loại hội nhóm

Tổng kết

Tôi cho rằng chúng ta không nên biết nhiều mà phải biết đúng và chất lượng. Cần dũng cảm gạt hết các tin loại 3, loại 4 khỏi đầu và tập trung vào loại 1, loại 2 để thấy bức tranh lớn, tìm cơ hội hoặc vực thẳm sắp tới.

Không nên biết nhiều mà phải biết đúng và chất lượng

Nếu cứ bị cuốn theo vòng xoáy tin tức loại 3, loại 4 thì chắc chắn cảm thấy mệt mỏi và đưa ra hành động không chính xác: mệt quá bán đứt cho xong. Doanh nghiệp tốt, thể nào cũng lên nên nhắm mắt mua dài hạn.

Và đó chính xác là điều nhà cái muốn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *