2024 Đầu tư gì cho Bình An

Tôi cho rằng một trong những điều quan trọng nhất khi đi đầu tư là sự Bình An. Nhưng điều này dường như luôn đi ngược lại quá trình đầu tư: suốt ngày canh bảng, mua xong giá lên lo chốt, giá xuống thì mệt mỏi gồng.

Có gì đó sai sai khi chúng ta cố đầu tư kiếm tiền rồi đánh mất những thứ không mua được bằng tiền.

Ngược lại, bình an sẽ đến khi có một sự chuẩn bị đủ tốt. Khi đó đầu tư sẽ rất nhàn nhã bởi 98% thời gian là chờ đợi hoặc làm việc khác, trong khi hiệu quả lại cao hơn nhiều lần so với gửi tiết kiệm hoặc chỉ giữ tiền mặt.

Để chuẩn bị được tốt về nguồn lực, hành động, cần có một kế hoạch đúng và hợp lý.

Bài viết này sẽ đưa ra kế hoạch tổng thể năm 2024 của một số lớp tài sản đầu tư phổ biến là Vàng, Chứng khoán, Crypto. Đây cũng là guildline cá nhân tôi sẽ thực hiện trong năm nay.

Bình an sẽ đến khi có một sự chuẩn bị đủ tốt

Một số bài liên quan có thể xem thêm: Đầu tư gì 2023?; Vàng 2024 – Kịch bản và Hành động; Đã đến lúc Uptrend dài hạn chưa;

I, Hai giai đoạn chính trong năm 2024

2023 đã qua không quá đáng sợ khi kinh tế Mỹ vẫn khá mạnh, chứng khoán Mỹ liên tục vượt đỉnh dù lãi suất FED ở mức cao. Tại Việt Nam, sau những cú sốc về bắt bớ, trái phiếu thì nhìn chung 2023 đỡ hơn 2022, chứng khoán có nhịp hồi khá ấn tượng, bất động sản ấm lên nhẹ ở 1 số khu vực cho nhu cầu thật.

Nhưng chính việc nền kinh tế mạnh lại là rủi ro khi FED chưa đạt được mục đích thâu tóm tài sản giá rẻ của mình. Với việc duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài, khả năng cao đáy của nền kinh tế sẽ đến trong 2024. Khi nước Mỹ suy thoái và lãi suất bắt đầu giảm, đó là khi điều xấu nhất bắt đầu xảy ra.

Năm 2024 sẽ có 2 giai đoạn chính:

Giai đoạn 1: Phòng thủ

 • Đây là giai đoạn cần đề cao sự an toàn. Tỷ trọng cao ở các lớp tài sản phòng vệ như vàng, gửi tiết kiệm hoặc bảo hiểm.
 • Các cơ hội đầu tư rủi ro (chứng khoán, crypto) vẫn có nhưng cần quản trị kỹ và tỷ trọng vừa

Giai đoạn 2: Tấn công

 • Đây có thể hiểu là đáy. Khi mọi thứ xung quanh đều xấu, ai cũng kêu than và lo lắng, phòng thủ
 • Sẽ là lúc chuyển dịch tổng lực sang các tài sản rủi ro như chứng khoán, crypto.

Phân bổ tỷ trọng tài sản

Thời điểm chuyển giao giữa 2 Giai đoạn trên dự kiến khoảng tháng 10/2024, tức là đầu Quý 4. Tuy nhiên timing này cần theo diễn biến trong năm và tình hình biến động dự kiến ở mục II.

Tháng 10/2024

Lưu ý: Ở đây để đơn giản tôi xét tỷ trọng trên khoản tiền cầm đi đầu tư, không phải cơ cấu tổng tài sản (bao gồm nhà cửa, bảo hiểm, khoản phòng vệ cá nhân, v.v.).

II, Các xu hướng chính từng Quý

Quý I: Tháng 1, 2, 3

 • Khả năng DXY có nhịp tăng đến cuối tháng 3 – đầu tháng 4. Điều này gây sức ép đến tỷ giá, không có lợi cho các đơn vị nhập khẩu bằng usd.
 • Chứng khoán: Tiếp tục có nhịp tăng và tạo đỉnh ở tháng 3. Lưu ý chốt lời trước khi thị trường có nhịp chỉnh giảm tương đối lớn.
 • Vàng: Như bài nhận Vàng 2024, mùa xuân Vàng sẽ có nhịp tăng nhẹ đến khoảng đầu tháng 3. Trong nước giá Vàng có thể duy trì ở mức khá cao do chênh lệch tỷ giá và một số hiệu ứng ngày thần tài.

=> Hành động: Như vậy thời điểm này (4/2/2024) đã qua các điểm mua, thay vào đó sẽ chờ bán. Đây là giai đoạn tốt để chuẩn bị nguồn lực và cơ cấu tài sản với những người chưa vào thị trường.

Quý II: Tháng 4, 5, 6

 • Với việc DXY tăng và tạo đỉnh ở cuối Q1, chứng khoán Mỹ và VN sẽ có những ảnh hưởng tiêu cực.
 • Chứng khoán khả năng sẽ tích lũy lại trong khoảng 1.5-2 tháng, đặc biệt từ 13-15/4 đến hết tháng 5 trước khi có xu hướng mới. Đây là nhịp điều chỉnh lớn và là 1 trong 2 điểm mua chứng khoán trong năm.
 • Vàng: Xu hướng giảm/ tích lũy và không có gì đặc biệt

=> Hành động: Giải ngân mua chứng khoán với tỷ trọng Trung Bình. Có thể mua Crypto với tỷ trọng Thấp. Giữ Vàng nếu vẫn duy trì xu hướng lớn (phải theo dõi thêm từng tháng)

Quý III: Tháng 7, 8, 9

 • Nếu FED bắt đầu có tín hiệu giảm lãi suất, đây có khả năng là giai đoạn đẹp nhất của Chứng khoán trong năm 2024. Hưởng thành quả sau khi đã mua ở Tháng 5. Lưu ý tỷ trọng vẫn ở mức Trung Bình và tôi bảo lưu quan điểm đây vẫn chưa phải Uptrend dài hạn
 • Vàng nếu duy trì được xu hướng tăng, cũng có đoạn tích lũy tốt trong Q3 và bắt đầu tăng tiếp từ khoảng tháng 9.
 • Cuối Quý III có thể là bước chuyển giao của Giai đoạn 1 Phòng thủ và Giai đoạn 2 Tấn công

=> Hành động: Theo sát diễn biến lãi suất của FED. Chốt bán Chứng khoán vào cuối Quý. Lưu ý tỷ trọng Chứng vẫn ở mức Trung bình, không gia tăng.

Quý IV: Tháng 10,11,12

 • Vàng có khả năng đạt đỉnh vào Tháng 10. Đây là thời điểm chốt lãi và kết thúc sóng 2 năm tăng dài hạn của Vàng từ T11/2022
 • Chứng khoán vào giai đoạn tích lũy trong 4-6 tháng, đến khoảng tháng 2/2025. Đây là cơ hội để mua vào đợt 2 của 2024
 • DXY có xu hướng giảm rõ rệt hơn trong giai đoạn này để làm tiền đề cho sự phát triển 2025-2026

=> Hành động: Chuyển dịch từ Phòng thủ sang Tấn công. Dồn tài sản vào các lớp rủi ro như Chứng khoán, crypto và giảm phòng thủ.

III, Kết bài

Bài viết khá dài và chưa quá sâu nhưng hi vọng cung cấp được cái nhìn tổng thể về các khoản đầu tư, sự chuyển dịch của chúng trong 2024 để xây dựng kế hoạch, chuẩn bị nguồn lực và biết khi nào tiến khi nào lùi cho hợp lý.

Tết năm nay có vẻ trầm lắng hơn mọi năm khi kinh tế đi xuống. Nhưng trầm lắng cũng là cơ hội tốt để mỗi người có thời gian nhìn lại bản thân mình, quy hoạch lại những tài sản đầu tư chưa hiệu quả trong năm trước để chuẩn bị cho những cơ hội mới năm 2024 này.

Năm mới, tôi không mong khó khăn sẽ bớt đi, chỉ chúc mọi người có nhiều sức khỏe, sáng suốt và bình an để có những quyết định có lợi nhất cho bản thân và gia đình.

Kết bài bằng một câu quen thuộc của Jack Ma:

“Hôm nay rất khắc nghiệt, ngày mai càng khắc nghiệt hơn nữa, nhưng ngày kia sẽ là một ngày tươi sáng. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều chết ở buổi tối ngày mai, chỉ có những anh hùng thật sự mới có thể nhìn thấy ánh mặt trời của ngày kia”

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *