Đầu tư gì 2023? Bối cảnh vĩ mô và các lớp tài sản

Năm mới đến bao giờ cũng đem theo nhiều nỗi niềm mới. Đó có thể là đau khổ phút giao thừa sau một năm 2022 nhiều biến cố, đau thương; có thể là sự chấp nhận một sự thật rằng mình không giỏi như 2020-2021 vào trend; cũng có thể là sự lo lắng cho một năm mới nhiều bất định hoặc có thể là sự kỳ vọng khởi sắc mới.

Dù nỗi niềm đó có là tích cực hay tiêu cực trên thị trường, tôi vẫn tin rằng mỗi chúng ta đã rất may mắn hơn nhiều người khi vẫn còn đây đọc những dòng này. Cuộc sống vẫn sẽ tiếp tục, và chúng ta chỉ thua khi dừng lại.

Hãy cùng ngồi lại với tôi xem 2023 chúng ta có những cơ hội nào đáng chú ý và chiến lược chung cho năm nay là gì.

Bối cảnh Vĩ mô

Chu kỳ kinh doanh (Business Cycle)

Theo mô hình của Pring Turner về 6 giai đoạn của chu kỳ kinh doanh (lưu ý chu kỳ chứng khoán sẽ đi trước) thì năm 2023 sẽ xuống đáy của chu kỳ này. Khi đó doanh nghiệp sẽ phá sản hàng loạt, tỷ lệ thất nghiệp tăng, giá cả tăng do lượng sản xuất ít đi (DN 10 ông chết 7 nên cung giảm, giá tăng).

Đây chính là pha “xén lông cừu” của giới tài phiệt, thu lại tài sản với giá rẻ sau khi được bơm thổi tiền trong các giai đoạn trước (thank you, FED).

Lãi suất và lạm phát

Lạm phát khả năng cao sẽ tiếp tục trong năm 2023, VN sẽ đi sau khoảng 1-2 quý so với Mỹ. Các lý do có thể kể đến như giá dầu hồi phục (phân tích trong bài Giá Dầu 2023 sẽ thế nào) ảnh hưởng xấu tới CPI, các doanh nghiệp bắt đầu “ngấm đòn” tăng lãi suất 2022 và chết dần, v.v.

Về lãi suất, tín hiệu tích cực le lói khi FED chỉ tăng 0.5% trong lần gần nhất T12/2022, báo hiệu việc giảm tốc của pha hút tiền. Tuy nhiên xu hướng chủ đạo US10Y thấp hơn US02Y (inverted yeild curve) và US02Y vẫn ở mức cao khiến chúng ta cần nhìn nhận thực tế rằng chỉ khi nào suy thoát thực sự xảy ra thì FED mới dừng lại (vì mục tiêu của họ là thu mua tài sản giá rẻ). Vậy nên xu hướng tăng lãi suất dù chậm lại nhưng vẫn sẽ tiếp tục là điểm nóng nửa đầu năm 2023.

Chỉ khi nào suy thoát thực sự xảy ra thì FED mới dừng lại

Diễn biến các lớp tài sản 2023

Với diễn biến bối cảnh chung lãi suất, lạm phát như vậy, dòng tiền toàn cầu có xu hướng tìm chỗ trú ẩn an toàn. Vì vậy 2023 là năm các tài sản phòng thủ (vàng, bond (Mỹ), gửi ngân hàng hưởng lãi suất) thay vì các tài sản rủi ro (chứng khoán, bất động sản, mở mới kinh doanh riêng).

Cùng điểm qua một số lớp tài sản như sau:

Chứng khoán

Là lớp tài sản rủi ro và đang vào pha giảm dài hạn nên chắc chắn không phải thời gian tốt để đầu tư dài hạn. Tất nhiên vẫn có 1-2 nhịp có thể ăn ngắn được với tỷ trọng thấp nhưng khi không được dòng tiền ủng hộ thì thật sự rất khó.

Do Việt Nam là thị trường bé, cả thị trường bị đánh giá là rủi ro nên dòng tiền không vào chứng khoán Mỹ thì gần như chắc chắn không vào chứng khoán Việt Nam. Không có dòng tiền ngoại, tiền mới thì khả năng uptrend luôn 2023 là cực kỳ khó, nếu không nói là không thể.

Tỷ trọng: Rất Thấp – Thấp

Bất Động Sản

Đất đi sau chứng khoán ~3 tháng nên không có gì hot

Tỷ trọng: Rất Thấp – Thấp

Crypto

Tiền số cũng là một loại tài sản rủi ro mới có những năm gần đây nên chắc chắn đi theo xu hướng giảm chung, tương tự chứng khoán, BĐS.

Tỷ trọng: Rất Thấp – Thấp

Dollar Mỹ (DXY)

Sức mạnh tương đối của đồng USD đã qua đỉnh 114 nhưng giai đoạn đầu 2023 vẫn sẽ neo ở mức tương đối cao bởi các con sóng hồi trước khi suy giảm vào đoạn sau 2023 khi FED giảm lãi suất. Khi đó tiền sẽ rút bớt khỏi USD để đến các lớp tài sản rủi ro hơn trong chu kỳ sau.

Tại Việt Nam, tỷ giá được nhà nước kiểm soát chặt nên tôi không cho rằng đây là một kênh đầu tư lớn và thực tế có thể cũng chỉ đi ngang trong năm 2023.

Tỷ trọng: Rất Thấp – Thấp

Vàng

Là tài sản trú ẩn, đúng trend 2023 nên sẽ được hưởng lợi từ xu thế chung. Như đã chỉ ra trong bài Chu kỳ Vàng, 2023 vàng có thể bắt đầu một chu kỳ 8 năm mới, hướng tới các vùng giá cao hơn.

Năm 2023 là năm bắt đầu của xu hướng mới, về hình thái có nét tương đồng với giai đoạn đầu của CK 5, từ T11/2008-T10/2009, do vậy khả năng vàng tới $1900 là khả thi, thậm chí có thể về đỉnh cũ $2000. Với vàng trong nước, nếu đã mua ở khu vực 16xx thì tiếp tục nắm giữ hết 2023, còn mở mua mới thì có lẽ chờ sau mùa xuân khi giá có các đợt điều chỉnh rõ rệt hơn.

Tỷ trọng: Trung bình – Cao

Gửi ngân hàng

Cái này không phải là “lớp tài sản” cho lắm nhưng vì phổ biến ở VN nên cứ đưa vào.

Thực tế đây là một lựa chọn không tồi, nếu không nói là tốt và khôn ngoan trong khi lãi suất tăng cao do NHNN bám theo FED, đồng thời có thể coi là rủi ro gần 0 với các ngân hàng tại Việt Nam. Đây chắc chắn là mục phải có trong portfolio 2023.

Tỷ trọng: Trung bình – Cao

Chiến lược 2023

Tôi cho rằng 2023 có 2 chiến lược cần theo đuổi và thực hiện:

Chiến lược phòng thủ

Đây là một năm khó khăn nên việc phòng thủ bằng mua Vàng, Gửi tiết kiệm nên chiếm tỷ trọng lớn trong Port.

Năm nay cũng không nên đầu tư kinh doanh lớn vì cả thế giới đói kém chung. Nhìn phim Avatar phần 1 ra 2010 (nửa cuối T12/2009) khi kinh tế khôi phục thì nổ vol thành siêu phẩm. Avatar 2 đúng lúc suy thoát thì khó thành công. Nỗ lực và tài năng là không đủ, cần đúng xu hướng nữa.

Mua Vàng, Gửi Tiết kiệm

Chiến lược Đầu tư

Có 2 cơ hội đầu tư trong 2023, đó là:

  • Đầu tư cho chính mình: Hãy quan tâm cuộc sống của bạn, những điều bạn đã bỏ lỡ trong 1-2 năm miệt mài làm việc vừa rồi. Năm nay tôi sẽ dành nhiều thời gian hơn chăm sóc sức khoẻ (hiện bị thừa cân béo phì quá) và chăm lo cho gia đình. Tôi cũng có kế hoạch học một số kỹ năng mới mà mình còn thiếu.
  • Đầu tư dài hạn: Cuối 2023, khi khoản tiết kiệm đáo hạn và bán bớt vàng, có thể mua thăm dò một số mã cổ phiếu có nội tại doanh nghiệp tốt (ưu tiên Bank, Chứng, BĐS KCN) và mua thăm dò tỷ trọng nhỏ cho chu kỳ 2024-2026 tiếp theo.

Cơ hội có thể đến với Bitcoin và BĐS khi xuất hiện đáy. Vấn đề là Cơ hội chỉ đến với người còn tiền. Vì vậy trong năm đừng đầu tư lung tung, cố gỡ 2022 rồi hết tiền cho sóng 2024 sắp tới.

Cơ hội chỉ đến với người còn TIỀN và SỨC KHOẺ

2023 sẽ là năm khó khăn với tất cả chúng ta. Không thể nói là dễ khi toàn thế giới đang còng lưng xoay sở. Nhưng nếu biết cách phân bổ tài sản hợp lý, hướng đến những thứ làm cuộc sống thêm phong phú, mở rộng thế giới quan và cải thiện sức khoẻ để 2023 thành công ở góc độ chuẩn bị năng lượng, trí tuệ, tinh thần cho các con sóng siêu to khổng lồ 2024-2030 và xa hơn nữa!

Chúc các bạn của tôi, nhũng ai đang đọc những dòng này, một năm mới nhiều điều tích cực, không chúc mọi việc đều suôn sẻ nhưng sẽ luôn có đủ can đảm, tỉnh táo và sức mạnh để vượt qua các chông gai trước mắt.

Jack Ma: “Hôm nay rất khắc nghiệt, ngày mai càng khắc nghiệt hơn nữa, nhưng ngày kia sẽ là một ngày tươi sáng. Tuy nhiên hầu hết mọi người đều chết ở buổi tối ngày mai, chỉ có những anh hùng thật sự mới có thể nhìn thấy ánh mặt trời của ngày kia”

(*) Còn một số lớp tài sản khác như hàng hoá (Commodities), tiền mặt (cash) nhưng không phổ biến lắm hoặc không phải cách đầu tư nên tôi không nói đến ở đây.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *