Tháng 5/2024 – Cơ hội và Rủi ro

Tháng 4 tôi khá vui. Không hẳn vì mấy món tính ngày tạo đỉnh Index, ngày đảo chiều và tính điểm số gần đúng hết, mà vì giúp được một số người quen. Tránh được quả chứng khoán vừa rồi anh em đỡ lỗ ít thì vài chục, nhiều thì tiền trăm.

Tôi cũng được nói chuyện với nhiều người mà nếu không nói về đầu tư thì có lẽ ít tương tác. Các câu chuyện ngoài chứng khoán còn có Vàng, DXY (với các doanh nghiệp xuất nhập khẩu) và hiểu thêm nhân sinh quan trong cuộc sống.

Với tôi đầu tư là một hành trình. Và chặng đường đó sẽ thú vị hơn nếu mình có những người bạn đồng hành.

Dù chưa biết được bao xa, bao lâu.

Nhưng cứ vui đi đã.

Nhận định đầu tháng 4 (8/4). Nhịp hồi max 12/4 (thứ 6) thì đến thứ 2 15/4 là sập 60 điểm cả nước biết.
Ngày 15/4 cũng đã nói từ đầu năm trong bài Bình An

Tranh thủ nghỉ lễ, tôi sẽ review lại các khoản đầu tư trong Quý 2 và Tháng 5 này. Các xu hướng chính không khác sv bài viết tổng thể viết từ đầu năm (xem thêm 2024 Đầu tư gì cho Bình An) nhưng lần này cụ thể hơn.

Đô La Mỹ

 • DXY tăng là điều tất yếu nhưng có thể sớm tạo đỉnh ngay nửa đầu Tháng 5. Đây là tín hiệu tích cực cho các tài sản rủi ro là chứng khoán và BTC.
 • Tỷ giá sau đoạn này sẽ bớt căng thẳng hơn trước khi có những diễn biến mới ở Quý 3.

Vàng

 • Vàng sau đợt tăng khá tốt ở Quý 1 đã có xu hướng điều chỉnh ngắn hạn. Tôi cũng đã bán 1/3 số Vàng theo đúng target từ đầu năm.
 • Xu hướng tiếp theo của Vàng phải xem cách điều chỉnh ở mùa hè này. Nếu xuống quá sâu sẽ kết thúc sóng tăng dài hạn của Vàng từ T11/2022 luôn.
 • Trong kịch bản tích lũy tốt, Vàng có thể hướng đến khu vực $2500 hoặc $2620 vào Quý 4. Đây cũng là target cuối cùng của Vàng 2024 trước khi vào xu hướng giảm dài hạn từ 2025

Chứng khoán Việt Nam

Chứng khoán Việt Nam tiếp tục xu hướng điều chỉnh trung hạn, kéo dài 1,5 đến 2 tháng (như nói trong bài Bình An), tính từ mốc 28/3 thì dự kiến kéo dài đến nửa cuối tháng 5. Cụ thể:

 • VNINDEX sẽ tiếp tục nhịp hồi trước lễ đến đầu tháng 5. Chú ý ngày 7/5. Đoạn này có thể đủ cho 1 nhịp T+ vui vui hoặc là cơ hội thoát nốt hàng với những ai bị kẹp nhiều.
 • Sau đoạn hồi trên, thị trường khả năng cao tiếp tục xu hướng giảm trước đó với các mốc đáng lưu ý 1143 và 1131.
 • Khi đã tạo được điểm cân bằng, Index có khả năng tạo xu hướng mới sau 20/5, đặc biệt 24 và 26/5.

=> Hành động: Từ 15/5 phải nghiên cứu kỹ các dòng có tích lũy tốt và mạnh sv thị trường để chọn cơ hội đầu tư. Tập trung ở giai đoạn sau 20/5 để tìm kiếm cơ hội giải ngân.

Lưu ý: Thời gian và biên độ trên để chủ động chuẩn bị nguồn lực (tiền, thời gian). Thực tế để xác nhận đáy phải có đủ 3 yếu tố (xem thêm bài Xác nhận Đáy), không được làm trái nguyên tắc.

Bitcoin

 • Nói thật là vẫn chưa hiểu món này lắm và cũng đang không dành thời gian cho nó.
 • Nhìn sơ bộ thì nếu có giá ở khu vực 51-55k thì mua được cho nhịp tăng hè.
 • Còn không thì hơi rủi ro dù có thể vẫn có lãi trong 3 tháng tới.

Tổng kết

Tôi cho rằng Tháng 5 sẽ xuất hiện rủi ro nhưng sau đó là cơ hội lớn ở Chứng khoán và phần nào đó là BTC cho những người cầm tiền.

Cái chúng ta cần bây giờ là sự kiên nhẫn và kỷ luật để chờ các tín hiệu xác nhận của thị trường trước khi vào xu hướng mới.

Chúc một tháng mới nhiều năng lượng và bình an!

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *