Dũng Phạm Blog
Shares

Những thủ tục pháp lý cần biết khi mua bán shophouse

Shares
Những thủ tục pháp lý cần biết khi mua bán shophouse
Đánh giá bài viết này

Biết đến shophouse, biết được những lợi ích nó mang lại, khi đó ta quyết định đầu tư vào shophouse. Nhưng không phải ai cũng nắm rõ thủ tục pháp lý khi mua bán shophouse. Vậy những thủ tục đó là gì?

Hiện tại, theo thông tin từ Bộ Xây dựng, pháp luật hiện hành vẫn chưa có quy định cụ thể về loại hình shophouse. Theo đó, các thủ tục mua bán căn hộ này nhìn chung vẫn được áp dụng tương tự như đối với các loại hình kinh doanh bất động sản khác, song vẫn có sự điều chỉnh nhất định của luật dân sự.

Như vậy, căn cứ vào các quy định của pháp luật như: Luật Nhà ở 2014, Luật Đất đai 2013, Luật Kinh doanh bất động sản 2014 và Luật Doanh nghiệp 2014 thì thủ tục mua bán căn hộ shophouse sẽ được tiến hành như sau:

Về phía chủ đầu tư shophouse

Cụ thể, ngay sau khi hoàn thành công trình dự án có căn hộ shophouse, chủ đầu tư phải có trách nhiệm gửi đến Văn phòng đăng ký đất đai (Sở Tài nguyên và Môi trường) những giấy tờ cần thiết sau:

 • Bản sao chứng thực Quyết định phê duyệt dự án hoặc quyết định đầu tư hoặc giấy phép đầu tư hoặc giấy chứng nhận đầu tư
 • Bản sao chứng thực Quyết định phê duyệt quy hoạch xây dựng chi tiết tỷ lệ 1/500 (có bản vẽ kèm theo) và Giấy phép xây dựng (nếu có)
 • Quyết định giao đất, cho thuê đất của cơ quan có thẩm quyền
 • Bản sao chứng thực Chứng từ thực hiện nghĩa vụ tài chính của chủ dự án phát triển nhà ở (trừ trường hợp được miễn hoặc nộp chậm theo quy định của pháp luật)
 • Sơ đồ căn hộ shophouse đã xây dựng là bản vẽ mặt bằng hoàn công hoặc bản vẽ thiết kế mặt bằng có kích thước các cạnh của từng căn hộ đã bán phù hợp với hiện trạng xây dựng và hợp đồng đã ký
 • Danh sách các căn hộ, công trình xây dựng để bán (có các thông tin số hiệu căn hộ, diện tích đất, diện tích xây dựng và diện tích sử dụng chung, riêng của từng căn hộ)
 • Bản chính Báo cáo kết quả thực hiện dự án
 • Bản chính Giấy chứng nhận đã chấp cho chủ đầu tư (nếu có)

Theo đó, ngay sau khi có kết quả kiểm tra, thẩm định hồ sơ đủ điều kiện chuyển nhượng quyền sử dụng đất, bán căn hộ shophouse, chủ đầu tư dự án sẽ nộp hồ sơ đăng ký Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất thay cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng căn hộ shophouse hoặc cung cấp hồ sơ cho bên mua để tự đi đăng ký theo đúng quy định của pháp luật.

null

Về phía người mua shophouse

Trường hợp chủ đầu tư không làm thay hoặc chỉ hỗ trợ khách hàng thủ tục xin cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ shophouse, thì người mua cần chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ sau:

 • Bản chính Đơn đăng ký đất đai, tài sản gắn liền với đất, cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (theo mẫu)
 • Bản chính Hợp đồng về chuyển nhượng quyền sử dụng đất, mua bán căn hộ shophouse theo quy định của pháp luật
 • Bản chính Biên bản bàn giao căn hộ shophouse
 • Bản sao Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp
 • Bản chính Biên bản thanh lý hợp đồng mua bán căn hộ shophouse (nếu có)
 • Bản chính Hóa đơn giá trị gia tăng hoặc Văn bản của chủ đầu tư xác nhận người mua căn hộ shophouse đã hoàn thành nghĩa vụ tài chính.
 • Bản sao Sơ đồ vị trí căn hộ shophouse và sơ đồ mặt bằng tầng nhà điển hình có căn hộ thể hiện rõ kích thước căn hộ

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ trên, người mua tiến hành nộp hồ sơ tại phòng đăng ký đất đai (Sở tài nguyên và môi trường) đối với tổ chức hoặc chi nhánh văn phòng đăng ký đất đai (Phòng tài nguyên môi trường) đối với cá nhân, hộ gia đình. Sau đó, người mua lấy phiếu tiếp nhận hồ sơ và đợi có thông báo thuế.

Khi có thông báo thuế, người nộp hồ sơ hoàn thành nghĩa vụ về thuế và phí cho cơ quan thuế và nhận biên lai.

Tiếp đó, người mua nộp biên lai thuế tại phòng tiếp nhận hồ sơ ban đầu và nhận phiếu hẹn trả kết quả.

Cuối cùng, trong vòng 15 ngày kể từ khi nhận hồ sơ hợp lệ theo quy định, người mua sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sở hữu căn hộ shophouse, hoàn tất thủ tục mua căn hộ shophouse theo đúng pháp luật.

Trên đây là thủ tục khi mua bán shophouse. Tuy là có nhiều bước phức tạp, và có nhiều giấy tờ cần chuẩn bị, nhưng khi hoàn thành xong các việc trên thì nhà đầu tư đã hoàn tất các thủ tục khi mua shophouse.

About the Author Dzung Pham

Xin chào! Tôi là CEO, Founder của FirstLand và là tác giả của rất nhiều bài viết trên website này. Cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc bài viết này của tôi. Vui lòng để lại những thảo luận ở bên dưới hoặc chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội với một ai đó - ngừơi bạn thấy có thể tìm thấy những lợi ích khi đọc bài viết này. Tôi trân trọng thời gian của bạn dành cho website của tôi và luôn luôn lắng nghe những gợi ý, những ý tưởng từ tất cả mọi người. Nếu cần liên lạc trực tiếp với tôi, xin vui lòng gửi đến địa chỉ email [email protected]

Leave a Comment: