Dũng Phạm Blog
Shares

Thị trường Condotel bất ổn – Các bộ ngành họp khẩn, gấp rút giải quyết

Shares
Thị trường Condotel bất ổn – Các bộ ngành họp khẩn, gấp rút giải quyết
Đánh giá bài viết này

Sự việc Condotel bất ổn gần đây đã khiến các Bộ ngành phải mở cuộc họp khẩn. Và đây là những giải pháp mà Hiệp hội Bất động sản Việt Nam đưa ra…

I. Condotel nở rộ.

Sự phát triển mạnh mẽ của xu hướng này ở các nước bạn đã khiến không ít tập đoàn lớn ở nước ta  để ý. Tiêu biểu phải kể đến như Vingroup, Sungroup, FLC,…

Trong những năm gần đây, Condotel đã được đồng ý xây dựng ở các địa phương ven biển.  Tính từ năm 2015, số lượng các condotel, biệt thự du lịch đã tăng lên con số 20 000, chưa kể tới các dự án do các địa phương thẩm định.

Qua kiểm tra cho thấy, phần lớn các căn hộ này được thiết kế dưới dạng khách sạn nhưng đầy đủ tiện nghi như nhà ở. Tuy nhiên thang máy, diện tích công cộng và quy chuẩn nhà ở lại chưa đạt chuẩn như mong muốn. Nếu sử dụng trong dài hạn có thể gây ảnh hưởng xấu tới kết cấu hạ tầng kỹ thuật và xã hội.

Ở nhiều địa phương đã tiến hàng cấp giấy chứng nhận liên quan như: giấy chứng nhận quyền sử  dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và tài sản khách gắn liền với đất cho người mua với quyền sử dụng đất ổn định lâu dài nhưng không hình thành đơn vị ở.

thi-truong-condotel-bat-on

II. Lúng túng trong quản lý Condotel.

Theo Tổng cục du lịch, năm 2016 nước ta có khoảng 387 000 phòng khách sạn đạt 51,3% khá thấp so với chỉ tiêu đề ra. Trong khi đó, tầm nhìn đến năm 2030 phải đạt 72 triệu lượt khách với 754 000 phòng khách sạn.Với dự báo mức tăng trưởng khách du lịch bình quân khoảng 5 – 7%/năm, số lượng phòng khách sạn sẽ còn thiếu rất nhiều (trong đó có condotel và biệt thự du lịch).

Bên cạnh đó, pháp luật hiện hành cũng chưa có các chế tài quy định cụ thể về đầu tư và kinh doanh loại hình bất động sản này. Vì vậy, các địa phương rất bị động. lúng túng trong công tác quản lý đầu tư xây dựng kinh doanh, quản lý vận hành, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu đối với các loại hình bất động sản này. Từ đó khiến việc kinh doanh mặt hàng này trở nên cực kỳ khó khăn.

III. Vậy đâu là hướng giải quyết?

Về hướng giải quyết các khó khăn, trong hội thảo “Đầu tư condotel: Thực tế, triển vọng và Giải pháp” diễn ra vào chiều 16/3/2018, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam (VnREA)  đã đưa ra những giải pháp sau:

thi-truong-condotel-bat-on

Ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam

1. Về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và quyền sở hữu Condotel:

VnREA đề nghị Bộ tài nguyên và Môi trường phối hợp các Bộ, ngành liên quan cần hướng dẫn và cấp chứng nhận cho Condotel để mọi cá nhân đều có thể mua dù dự án Condotel đó được xây dựng trên đất ở không hình thành đơn vị hay trên đất thương mại dịch vụ.

2. Về thời hạn sở hữu:

Chủ đầu tư được chuyển nhượng quyền sử dụng đất và người nhận quyền được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất . Tuy nhiên, với dự án Condotel được xây dựng trên đất thương mại dịch vụ, thời hạn sử dụng là 50 – 70 năm, khi hết thời hạn sử dụng đất của dự án, nếu có nhu cầu sẽ được xem xét, gia hạn thêm.

3. Về chuyển nhượng hợp đồng mua bán:

VnREA đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp các cơ quan liên quan quy định chi tiết về việc chuyển nhượng hợp đồng mua bán Condotel hình thành trong tương lai, nhằm tạo thuận lợi cho cả doanh nghiệp và khách hàng khi có nhu cầu.

4. Về hợp đồng mẫu và chế tài:

Cần có hợp đồng mẫu cho các bên tham khảo để đảm bảo đầy đủ quyền lợi của các bên tham gia, đặc biệt là người sử dụng. Ngoài ra cần bổ sung chế tài xử lý khi cam kết giữa hai bên không được thực hiện.

5. Về quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng:

Đối với các bất động sản du lịch nằm trong tòa nhà hỗn hợp, trong dự án phát triển nhà ở, khu đô thị mới thì phải đáp ứng quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn về hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội như đối với nhà ở; Đối với các bất động sản du lịch nằm trong các dự án khách sạn, khu du lịch nghỉ dưỡng thì không được sử dụng và mục đích ở lâu dài và áp dụng tiêu chuẩn, quy chuẩn về hạ tầng chung như đối với công trình khách sạn.

6. Về vấn đề sở hữu Condotel của cá nhân nước ngoài:

VnREA cũng đề nghị Bộ Xây dựng phối hợp các cơ quan liên quan sửa đổi quy định này theo hướng cho phép cá nhân nước ngoài được mua Condotel để đầu tư kinh doanh. Tuy nhiên, vì mục đích quản lý, có thể quy định các hạn chế đối với cá nhân nước ngoài khi sở hữu Condotel tương tự như đối với nhà ở như: hạn chế số căn được sở hữu trong một khu vực, hạn chế về thời hạn sở hữu nhằm mở ra cơ hội thu hút dòng tiền đầu tư rất tiềm năng về cho đất nước…

 

About the Author Dzung Pham

Xin chào! Tôi là CEO, Founder của FirstLand và là tác giả của rất nhiều bài viết trên website này. Cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc bài viết này của tôi. Vui lòng để lại những thảo luận ở bên dưới hoặc chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội với một ai đó - ngừơi bạn thấy có thể tìm thấy những lợi ích khi đọc bài viết này. Tôi trân trọng thời gian của bạn dành cho website của tôi và luôn luôn lắng nghe những gợi ý, những ý tưởng từ tất cả mọi người. Nếu cần liên lạc trực tiếp với tôi, xin vui lòng gửi đến địa chỉ email [email protected]

follow me on:

Leave a Comment: