Dũng Phạm Blog
Shares

05 rủi ro ai cũng phải biết khi đầu tư Condotel

Shares
05 rủi ro ai cũng phải biết khi đầu tư Condotel
Đánh giá bài viết này

Condotel được đánh giá là một trong những phân khúc bất động sản phát triển mạnh mẽ trong giai đoạn hiện nay. Đầu tư vào condotel đang là xu hướng trong những năm gần đây bởi nhiều lợi ích mà nó mang lại. Nhưng cơ hội đầu tư nào thì cũng luôn đi kèm với những rủi ro và condotel không phải là một ngoại lệ. Hãy phân tích 05 rủi ro hay gặp phải khi đầu tư condotel.

Kết quả hình ảnh cho vinpearl condotel

RỦI RO ĐẦU TƯ CONDOTEL #1: LỰA CHỌN CHỦ ĐẦU TƯ

Đây là rủi ro số 1 khi đầu tư vào một căn hộ khách sạn condotel. Hiện nay có rất nhiều dự án condotel mở bán ở khắp các địa phương Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc, Quy Nhơn, Hạ Long,… . Tìm được một chủ đầu tư phù hợp sẽ quyết định tính thành bại của dự án như sau:

  • Chủ đầu tư tốt sẽ đảm bảo những gì cam kết với khách hàng, bao gồm tiến độ thi công, cam kết lợi nhuận, công suất phòng dự kiến
  • Chủ đầu tư xấu ngược lại sẽ chậm bàn giao, chậm tiến đọ, vướng mắc về pháp lý, khả năng khai thác vận hành kém, …

Một chủ đầu tư tốt cần phải hội tụ các yếu tố:

  • Năng lực chủ đầu tư: vốn, tài sản, doanh thu, lợi nhuận, kinh nghiệm phát triển các dự án cũ, quy mô,…
  • Uy tín chủ đầu tư: những dự án trước như thế nào, mức độ hài lòng của khách hàng, cổ đông trong và ngoài nước…

RỦI RO ĐẦU TƯ CONDOTEL #2: TÍNH THANH KHOẢN CỦA CONDOTEL

Tính thanh khoản là khả năng chuyển đổi thành tiền khi cần. Đây là yếu tố vô cùng quan trọng khi đầu tư condotel.

Về cơ bản, condotel là loại hình có tính thanh khoản thấp hơn so với các loại hình bất động sản khác như nhà phố, chung cư, đất nền… Condotel thích hợp với cách đầu tư dài hạn, còn ngắn hạn tăng giá gốc là không phù hợp.

Do tính thanh khoản thấp, những khách hàng có ý định mua sớm bán chênh hoàn toàn không nên đầu tư vào loại hình bất động sản này. Ngược lại, những khách hàng cho rằng condotel là cuộc chiến đầu tư lâu dài, kiếm lợi nhuận hiệu quả và ít rủi ro thì hãy bắt đầu việc đầu tư vào condotel.

RỦI RO ĐẦU TƯ CONDOTEL #3: KHẢ NĂNG KHAI THÁC VÀ KINH DOANH

Yếu tố quan trọng thứ 3 đó là khả năng khai thác và kinh doanh condotel. Đây là yếu tố quyết định đến công suất phòng, giá phòng/đêm và lợi nhuận hằng năm của nhà đầu tư.

Để ngăn ngừa những rủi ro về khai thác vận hành, cần chú ý 5 điều sau:

  1. Công suất phòng trung bình/năm của khu vực dự án dựa vào các đơn vị khảo sát thị trường độc lập quốc tế.
  2. Công suất phòng thực tế trong 3 năm vừa qua của thương hiệu đơn vị vận hành khai thác.
  3. Nguồn cung phòng condotel khu vực trong tương lai khi dự án đi vào khai thác.
  4. Giá phòng thực tế tương đương quanh khu vực dự án condotel
  5. Tỉ lệ chí phí vận hành khai thác trung bình của đơn vị vận hành đó.

Các dự án bất động sản nghỉ dưỡng được quản lý và vận hành bởi các thương hiệu quốc tế chuẩn 5 sao sẽ có giá phòng cao cũng như công suất phòng được đảm bảo.

RỦI RO ĐẦU TƯ CONDOTEL #4: LÃI SUẤT NGÂN HÀNG TRONG TƯƠNG LAI

Nếu có đủ 50% vốn tự có hãy nên đầu tư. Dưới 50% không nên đầu tư.

Không phải nhà đầu tư nào cũng dùng toàn bộ vốn tự có để đầu tư bất động sản mà còn cần vốn vay từ các ngân hàng. Khi tính toán bài toán đầu tư, vốn tự có phải đạt trên 50% mới nên đầu tư. Còn nếu nguồn vốn chỉ đạt 30% đến 40% thì việc đầu tư sẽ phải hứng chịu nhiều rủi ro từ biến động lớn của lãi suất.

Rủi ro trong đầu tư là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù vậy, các nhà đầu tư vẫn cần nhận thức đúng tình hình, phân tích chính xác cơ hội, thách thức của tín dụng ngân hàng đối với thị trường condotel để có những quyết định đầu tư thông minh, sáng suốt, mang lại lợi nhuận lâu dài.

RỦI RO ĐẦU TƯ CONDOTEL #5: MỨC CAM KẾT LỢI NHUẬN TỐI THIỂU

Cam kết về lợi nhuận là cam kết riêng với hợp đồng khai thác vận hành. Thông thường ký hợp đồng 50 năm cam kết từ 5 năm đến 10 năm hoặc hơn. Song không phải cam kết nào cũng thành hiện thực mà còn phụ thuộc vào uy tín chủ đầu tư đủ lớn hay không, năng lực của chủ đầu tư đó như thế nào.

Đầu tư condotel cam kết lợi nhuận cao chưa hẳn đã tốt

Khách hàng khi đầu tư đa số bị mờ mắt bởi các con số lợi nhuận cam kết cao từ 10%/năm đến 12%/năm trong 5 đến 10 năm. Tuy nhiên, lợi nhuận cao rất có thể là cái bẫy nếu không xác định được độ uy tín của chủ đầu tư cũng như tính minh bạch của các báo cáo tài chính. Sau những lời cam kết, nếu chủ đầu tư “biến mất” thì khách hàng cũng rất khó khăn trong việc kiện tụng hay “đòi lại” những lời cam kết.

KẾT LUẬN

Condotel là một loại hình đầu tư bất động sản màu mỡ nhưng cũng ẩn chứa nhiều rủi ro. Điều cần làm của mỗi một nhà đầu tư là tìm hiểu kỹ lưỡng những thông tin từ các kênh chính thống và xác định nguồn lực tài chính để có những quyết định thông minh, sáng suốt.

Tham khảo thêm những bài viết về đầu tư condotel

Vì sao nên chọn Vinpearl Island Condotel – Hòn Tre để đầu tư?

Nên hay không nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Vinpearl

About the Author Dzung Pham

Xin chào! Tôi là CEO, Founder của FirstLand và là tác giả của rất nhiều bài viết trên website này. Cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc bài viết này của tôi. Vui lòng để lại những thảo luận ở bên dưới hoặc chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội với một ai đó - ngừơi bạn thấy có thể tìm thấy những lợi ích khi đọc bài viết này. Tôi trân trọng thời gian của bạn dành cho website của tôi và luôn luôn lắng nghe những gợi ý, những ý tưởng từ tất cả mọi người. Nếu cần liên lạc trực tiếp với tôi, xin vui lòng gửi đến địa chỉ email [email protected]

follow me on:

Leave a Comment:

Những ai không nên bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào Condotel - Blog Dũng Phạm says

[…] Đây chính là cách thức hoạt động khiến Condotel trở thành xu hướng đầu tư 05 RỦI RO AI CŨNG PHẢI BIẾT KHI ĐẦU TƯ CONDOTEL Những điều cơ bản bắt buộc phải biết về Condotel Nên hay không nên đầu tư […]

Reply
Add Your Reply