Dũng Phạm Blog
Shares

6 khó khăn của môi giới bất động sản mới vào nghề và giải pháp

Shares
6 khó khăn của môi giới bất động sản mới vào nghề và giải pháp
5 (100%) 3 votes

Môi giới bất động sản là một nghề thú vị, nhiều cơ hội nhưng cũng không ít thách thức. Nếu bạn trụ lại được với nghề hơn 1 năm thì bạn sẽ có cơ hội trụ lại được thêm được nhiều thời gian hơn nữa, nếu bạn không thể vượt qua 6 tháng đầu tiên thì có lẽ chắc bạn sẽ sớm đổi sang nghề khác.
Man sitting on stump wearing blue jeans, white shirt and a watch with green grass in the background
Dưới đây là 6 khó khăn các bạn có thể sẽ gặp nếu theo đuổi nghề môi giới bất động sản và những giải pháp để giải quyết các vấn đề khó khăn đó.

1. Khó khăn về tài chính

Hầu như các bạn mới vào nghề bất động sản thường là các bạn sinh viên mới ra trường, các ngành khác làm ăn không được tính nhảy vào thị trường bất động sản thông qua nghề môi giới mong “kiếm được nhiều tiền”.  Sinh viên mới ra trường thì chưa có nhiều tài chính (trừ những bạn gia đình khá giả) nên sẽ ít có được nhiều tiền để bỏ ra đầu tư quảng cáo, không quảng cáo thì không có khách hàng nên cơ hội chốt khách của những nhân viên mới “hạn hẹp tài chính” sẽ ít hơn so với những bạn còn lại.
Cách tốt nhất để giải quyết vấn đề này gồm 2 điều:
 • Một là bạn lấy công làm lãi, cày cục phát tờ rơi, gọi điện sales phone, đứng standee “đón khách”, nhờ công ty hỗ trợ tờ phướn đi treo, đăng tin miễn phí …
  Có thể những cách trên hiệu quả sẽ thấp, nhưng nó còn tốt hơn rất nhiều nếu bạn không có làm gì và ngồi chờ “hi sinh”.
 • Hai là bạn liều mình vay tiền để đầu tư vào nghề nghiệp…
  Tuy nhiên, bạn có thể nướng sạch số tiền bạn mới mượn được nếu quảng cáo không đúng cách và bạn có thể rớt luôn các khách hàng của bạn nếu bạn chưa cứng về mặt tư vấn. Vậy nên bạn cần tìm người hỗ trợ chốt khách, nhưng phải là người vừa có tầm, vừa có tâm.

 

2. Khó khăn về mặt kiến thức bất động sản

Nghề nào có ngôn ngữ của nghề đó, khi bạn bắt đầu làm môi giới bất động sản thì vốn từ về “bất động sản” của bạn sẽ rất hạn chế. Điều này dẫn tới việc bạn không thể tư vấn khách hàng hay, hấp dẫn và giầu tính thuyết phục như các bạn môi giới lâu năm trong nghề.
An open book in Ukrainian seen through a pair of glasses
Để tăng cường kiến thức về bất động sản, giúp bạn tư vấn tốt hơn bạn nên tập thói quen sau:
 1. Học thuộc dự án đang bán với các thông số trong tài liệu công ty in cho bạn đọc
 2. Tiếp xúc nhiều với những người có kinh nghiệm về môi giới bất động sản trong công ty
 3. Tham gia các buổi trainning trong và ngoài các công ty,
 4. Đi đường nhớ tên đường mà mình mới đi qua, quận nào? Trên đường đó có dự án nào?
 5. Về nhà lên mạng tìm hiểu về các dự án đã đi qua
 6. Đọc báo chuyên trang bất động sản cũng sẽ giúp bạn cập nhật được thị trường tốt.
Tới một thời điểm nhất định, level của bạn sẽ tăng nhanh khiến bạn không ngờ.

3. Khó khăn về mặt “không biết chiêu trò”.

Nhiều bạn mới nhiệt tình, năng nổ, biết đầu tư rồi, biết tư vấn sơ bộ luôn nhưng tư vấn xong khách vẫn rớt như thường. Nguyên nhân là do bạn ấy đang thiếu kỹ năng sử dụng “kỹ nghệ chốt khách” và bạn ấy cũng chưa hiểu về quy trình của event chốt khách.
Dưới đây là một số kỹ năng bạn có thể sẽ sử dụng trong quá trình làm nghề môi giới bất động sản:
 • Luôn tạo sự khan hiếm sản phẩm với khách hàng “bên em chỉ còn 2 căn thôi…”
 •  Luôn tạo độ hot cho sản phẩm và dịp bán hàng “đây là đợt bán hàng rất hấp dẫn, ngày mai chương trình sẽ kết thúc…”
 • Tạo sự cạnh tranh cho sản phẩm: “khách bạn em đang quan tâm căn này, nếu được anh chị chốt luôn được không…”
 • Mạnh miệng nói khách hàng cọc căn nếu bạn đã tư vấn rõ ràng mọi thứ của dự án cho khách hàng. (điều này rất quan trọng vì nếu bạn tư vấn hay đến đâu mà không dám nói điều đó thì cơ hội chốt khách của bạn sẽ rất thấp)

4. Khó khăn về mặt sản phẩm bạn đang bán

Nhiều dự án bất động sản sau khi bán hết về phần thịt tới phần xương, tức là toàn những căn, những nền khó bán như: căn 3 phòng ngủ giá trị cao, view xấu; nền biệt thự tút trong góc.
Nếu bạn là một nhà môi giới có kinh nghiệm lâu năm thì bạn sẽ biết thực ra “không có căn nào là căn xấu cả” quan trọng là khách của bạn là ai và cách tư vấn của bạn như thế nào. Tuy nhiên, với những bạn môi giới mới vào nghề thì lại là chuyện khác. Những sản phẩm đó lại là những bức tường cản trở cao và lớn, khó có thể vượt qua.
Cách tốt nhất để bạn thành công khi mới vào nghề là lựa chọn sản phẩm phù hợp với năng lực mới của mình. Đó là những sản phẩm vừa túi tiền khách hàng như đất nền, nhà dành cho người có thu nhập thấp, trung bình hoặc mảng nào ngon khác mà bạn cảm thấy vừa sức. Hãy gặp những người có kinh nghiệm để hỏi về các dòng sản phẩm hot trên thị trường. Có thể từ việc “biết người, biết ta” bạn sẽ thành công!

5. Khó khăn về “suy nghĩ tiêu cực từ chính bản thân các bạn”

Do là mới nên các bạn môi giới mới vào nghề thường hay nhút nhát, kém tự tin và luôn hoài nghi vào khả năng của bản thân: “không biết mình có làm được không nhỉ?” “mấy tháng rồi không bán được có lẽ mình không hợp với nghề này”, “với mức lương này sao sống nổi”, “đi nắng tiếp khách không một ngày nghỉ ngơi, cuộc đời sẽ đi về đâu?”…còn hàng tá câu hỏi khác nữa.
Bạn hãy dẹp hết những suy nghĩ tiêu cực đó đi và tin tưởng 100% vào bản thân “bạn làm được” và luôn nhớ tới tới câu “người khác làm được thì tôi sẽ làm được”. Hãy cam kết với bản thân mình một cách chắc chắn và có trách nhiệm!
Đây là nghề mà tôi đã chọn, đây là con đường tôi sẽ đi. Tôi cam kết tôi sẽ đi hết con đường này cho dù có gặp khó khăn trở ngại. Tôi sẽ cố gắng vượt qua cho đến ngày thành công.

6. Khó khăn về các mối quan hệ

Khi bắt đầu công việc, hầu như các bạn môi giới mới không biết các mối quan hệ trong bất động sản làm cái gì và từ đó khi có khách và tiến hành giao dịch, thậm chí định hướng nghề nghiệp các bạn cũng không biết tìm ai để “bày tỏ nỗi lòng”. Điều này khiến nhiều các bạn môi giới mới cảm thấy lạc lõng và như bị cô lập trong cái thị trường đầy sôi động này.
Several people fist bumping over a busy workspace
Khi bạn đi làm thì bạn nên có môi quan hệ tốt với nhóm của bạn, trưởng phòng của bạn, các bạn trong công ty, bộ phận hành chính, kế toán rồi thậm chí các sàn giao dịch khác ngoài công ty, quan hệ với ngân hàng, các chuyên gia bất động sản…tiếp cận như thế nào: sự thân thiện của bạn sẽ giúp bạn tỏa nắng, đừng ngồi một góc tại bạn làm việc mà hãy năng động tìm kiếm khách hàng, nói chuyện giao lưu, có nhiều buổi giao lưu các chuyên gia gần như miễn phí tại các quán café, bạn có thể tham gia và tăng level của mình từ các buổi chia sẻ đầy giá trị đó. Từ những mối quan hệ đó, có thể bạn sẽ được hỗ trợ nhiều trong công việc và kinh nghiệm nghề nghiệp.

KẾT LUẬN

Bất kỳ một công việc nào khi vừa mới bắt đầu đều không tránh khỏi những khó khăn, không riêng gì nghề môi giới bất động sản. Mong rằng những kinh nghiệm trên đã giúp ích cho bạn trong việc hoàn thiện các kỹ năng và làm việc hiệu quả hơn.

About the Author Dzung Pham

Xin chào! Tôi là CEO, Founder của FirstLand và là tác giả của rất nhiều bài viết trên website này. Cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc bài viết này của tôi. Vui lòng để lại những thảo luận ở bên dưới hoặc chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội với một ai đó - ngừơi bạn thấy có thể tìm thấy những lợi ích khi đọc bài viết này. Tôi trân trọng thời gian của bạn dành cho website của tôi và luôn luôn lắng nghe những gợi ý, những ý tưởng từ tất cả mọi người. Nếu cần liên lạc trực tiếp với tôi, xin vui lòng gửi đến địa chỉ email [email protected]

follow me on:

Leave a Comment: