Dũng Phạm Blog
Shares

Shophouse: Những lợi ích và rủi ro nên biết trước khi đầu tư

Shares
Shophouse: Những lợi ích và rủi ro nên biết trước khi đầu tư
Đánh giá bài viết này

Việc đầu tư vào shophouse hiện đang là xu hướng. Nhưng nói đến đầu tư thì đó không phải là việc mà chúng ta muốn làm có thể triển khai ngay. Mà trước đó ta phải tìm hiểu thật kĩ về cả lợi ích và rủi ro khi đầu tư vào shophouse.

Lợi ích khi đầu tư vào shophouse

Vị trí đắc địa – Các căn nhà phố thương mại thường nằm ở tầng trệt của các khu căn hộ lớn, hoặc nằm ở mặt tiền đường chính, nơi có lượng người qua lại đông đúc. Chính vì thế nên shophouse có lợi thế rất lớn về nguồn khách hàng nội khu và ít biến động. Đây chính là yếu tố đảm bảo cho việc kinh doanh hoặc cho thuê tốt.

Thiết kế thông minh – Căn shophouse có phần mặt bằng dùng để kinh doanh, và phần mặt bằng dùng để ở tách biệt, nên thuận tiện cho việc kinh doanh, cũng như không ảnh hưởng đến đời sống sinh hoạt. Ngoài ra, loại căn hộ shophouse này cũng có thể dùng làm văn phòng. Nhờ là căn hộ tích hợp nhiều chức năng nên shophouse hấp dẫn khách hàng là nhà đầu tư cá nhân và cả tổ chức.

null
Thuận tiện di chuyển, dễ dàng tiếp cận – Căn hộ shophouse có lợi thế là có chỗ để xe rộng rãi ngoài trời hoặc trong các tầng hầm chung cư, tạo điều kiện thuận tiện di chuyển. Cho dù là khách ngoại khu hay nội khu thì đều có thể tiếp cận các cửa hàng một cách nhanh chóng, dễ dàng.

Số lượng có hạn – Những căn nhà phố thương mại thường có số lượng rất ít, chiếm 2 – 3% những dự án quy mô trung bình và 5% khu đô thị lớn. Chính vì số lượng không nhiều, cộng thêm vị trí đắc địa nên sản phẩm này thường không đủ để đáp ứng nhu cầu rất lớn của thị trường. Được coi là hàng hiếm chính là một ưu điểm lớn của loại hình nhà phố thương mại này.

Tính thanh khoản tốt – Sở hữu một căn shophouse đa chức năng, vị trí đắc địa, số lượng hạn chế nên nhà đầu tư không phải lo ngại về tính thanh khoản của tài sản. Với chức năng thương mại vượt trội, căn hộ shophouse nằm ngay mặt tiền là dễ mua bán và cho thuê nhất.

Doanh thu từ cho thuê cao – Tỷ lệ khai thác của căn hộ shophouse là khoảng 8 – 12%/ năm. Dòng tiền do sản phẩm này mang lại cho chủ sở hữu cao hơn hiệu suất cho thuê của căn hộ chung cư, gửi ngân hàng, đồng thời ít rủi ro hơn vàng hay chứng khoán. Vì thế nếu chủ sở hữu không có ý định mở cửa hàng kinh doanh thì có thể cho thuê shophouse để kiếm lợi nhuận.

Cơ hội gia tăng giá trị tài sản – Trong điều kiện khu chung cư có tỷ lệ lấp đầy cao, cộng đồng cư dân về khu vực này sinh sống ngày càng nhiều nên sẽ phát sinh nhu cầu mua bán, phát triển dịch vụ. Khi đó, khả năng tăng giá trị của căn nhà phố thương mại lớn hơn so với căn hộ chung cư nhờ tính thương mại cao.

Rủi ro khi đầu tư vào shophouse

Giá shophouse cao hơn giá căn hộ – Shophouse là dòng sản phẩm dịch vụ đặc thù, có mức giá cao hơn ít nhất từ 20% trở lên so với giá căn hộ cùng tòa nhà. Đặc biệt có những dự án mà shophouse có mức giá gấp đôi so với mức giá căn hộ. Với dòng sản phẩm hai tính tăng như shophouse, giá cao là lẽ đương nhiên. Tuy nhiên, nhà đầu tư cần xem xét kỹ về tiềm năng phát triển của dự án để việc đầu tư đem lại hiệu quả tốt nhất.

null

Shophouse chỉ có thời gian sử dụng 50 năm – Hầu hết các căn hộ shophouse đều có thời gian sử dụng đối với diện tích để ở là vĩnh viễn và đối với diện tích kinh doanh là 50 năm. Đây cũng là một trở ngại mà rất nhiều nhà đầu tư phải cân nhắc khi có ý định đầu tư lâu dài. Đối với nhà đầu tư lướt sóng, thì đây không phải là vấn đề nghiêm trọng. Nhưng ngược lại, đối với nhà đầu tư đường dài, hãy đọc kỹ cam kết của chủ đầu tư. Vì một số dự án chủ đầu cam kết tiếp tục gia hạn thêm 20 năm thời gian sử dụng.

Tiến độ bàn giao shophouse – Không giống như đầu tư căn hộ để ở, rủi ro về tiến độ bàn giao đối với dòng sản phẩm shophouse gây hậu quả nặng nề cho nhà đầu tư dài hạn. Với việc mặt bằng kinh doanh bị chủ đầu tư chậm tiến độ bàn giao vài tháng có thể khiến nhà đầu tư thiệt hại nặng nề về chi phí duy trì mặt bằng thay thế, lợi nhuận kinh doanh, hoặc cho thuê.

Do đó hãy tìm hiểu thật kỹ về chủ đầu tư dự án cũng như tiềm lực tài chính. Nghiên cứu kỹ các dự án trước đây mà chủ đầu tư đó triển khai xem có vấn đề gì không. Ví dụ như, dự án có chậm tiến độ bàn giao không? Thời gian chậm là bao lâu? Cam kết tiến độ như thế nào?

 

Trên đây là những lợi ích và rủi ro mà những nhà đầu tư cần xem xét trước khi đầu tư vào shophouse. Dù là gì đi chăng nữa thì cũng có những mặt ưu điểm và nhược điểm của riêng nó. Vì vậy, trước khi đầu tư vào shophouse ta cần cân nhắc những điều trên để vừa có thể tính toán được những lợi ích cho mình và đồng thời cũng tránh được thiệt hại cho bản thân.

About the Author Dzung Pham

Xin chào! Tôi là CEO, Founder của FirstLand và là tác giả của rất nhiều bài viết trên website này. Cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc bài viết này của tôi. Vui lòng để lại những thảo luận ở bên dưới hoặc chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội với một ai đó - ngừơi bạn thấy có thể tìm thấy những lợi ích khi đọc bài viết này. Tôi trân trọng thời gian của bạn dành cho website của tôi và luôn luôn lắng nghe những gợi ý, những ý tưởng từ tất cả mọi người. Nếu cần liên lạc trực tiếp với tôi, xin vui lòng gửi đến địa chỉ email [email protected]

Leave a Comment: