Dũng Phạm Blog
Shares

Kinh doanh nhà đất – 10 quy luật siêu bán hàng phải biết

Shares
Kinh doanh nhà đất – 10 quy luật siêu bán hàng phải biết
5 (100%) 1 vote

Bất kì ngành nghề kinh doanh nào cũng có những quy luật chung trong bán hàng. Môi giới bất động sản cũng không nằm ngoài vòng quy luật đó. Cùng tìm hiểu những quy luật cần phải biết trong kinh doanh nói chung và môi giới nhà đất nói riêng.

 

Quy luật 1:  Giữ cho miệng của bạn đóng kín trong khi đôi tai mở to

A black-and-white shot of a woman putting a finger over her lips in a gesture of silence

Điều này là rất quan trọng trong một vài phút đầu tiên của bất cứ giao dịch bán hàng nào. Người kinh doanh bất động sản cần nhớ rằng:

 1. Đừng nói về bản thân.
 2. Đừng nói về các sản phẩm/dịch vụ của bạn.
 3. Và hơn tất cả, đừng rao giảng bán hàng thái quá.

Hiển nhiên, bạn muốn giới thiệu về bản thân. Bạn muốn cho khách hàng tiềm năng biết tên mình và mục đích của cuộc giao tiếp bán hàng (trực tiếp hay qua điện thoại), nhưng những điều đó đều không thích hợp. Rốt cuộc, tại điểm này, bạn có thể nói về cái gì với khách hàng? Trước tiên, hãy lắng nghe họ, lắng nghe những nhu cầu và mong muốn của họ. Rồi trên cơ sở đó bạn mới bắt đầu cuộc hội thoại sao cho thích hợp nhất với những mong muốn đó.

 

Quy luật 2. Bán hàng với những câu hỏi, không phải các câu trả lời

 Không ai quan tâm tới việc bạn tuyệt vời như thế nào, nếu bạn chưa cho họ thấy rằng họ là những người tuyệt vời.

Hãy quên đi việc “bán” sản phẩm/dịch vụ của bạn mà thay vào đó đặt trọng tâm vào việc tìm hiểu lý do tại sao khách hàng muốn mua hàng. Để làm được này, bạn cần hòa đồng thực sự với các khách hàng, bạn cần đặt ra các câu hỏi (nhiều và thật nhiều), nhưng không nên có bất cứ ẩn ý hay động cơ nào.

Việc bán hàng nói chung đòi hỏi người bán hay người môi giới bất động sản phải đóng vai trò như một nhà tâm lý học. Bạn cần phải nắm bắt được điều mà khách hàng nghĩ và tìm cách khiến khách hàng mở lòng và chia sẻ nhiều hơn về điều mà họ muốn. Để làm được việc này, môi giới cần phải hỏi những câu hỏi mang tính mở rộng, ngoài ra còn có những câu hỏi đóng cho phép khách hàng trả lời có hoặc không. Một số ví dụ về câu hỏi khởi động:

 • Anh/chị có thể nói thêm về vấn đề này được không?
 • Anh/chị có thể nói chi tiết hơn được không?
 • Anh/chị có thể đưa ra ví dụ cụ thể được không?

Việc đưa ra những câu hỏi như trên khiến cho khách hàng cảm thấy thích thú với sự quan tâm của bạn và cũng sẽ là cách để bạn có được thông tin từ khách hàng và những vấn đề mà họ thực sự muốn.

 

Quy luật 3. Hãy tỏ ra tò mò và hiếu kỳ về những khách hàng tiềm năng

Bạn hãy hỏi xem họ đang sở hữu hay có như cầu mua những sản phẩm nào. Nhiệm vụ của bạn là tìm hiểu xem các khách hàng thực sự mong muốn gì. Hãy đưa ra những câu hỏi sẽ cung cấp cho bạn nhiều thông tin về những nhu cầu và mong muốn của khách hàng.

Khi bạn biết rõ những nhu cầu của các khách hàng, tiếp theo bạn đừng thuyết phục họ mua hàng, như thế họ sẽ tin tưởng và coi bạn như một nhà tư vấn có giá trị và muốn giao dịch mua sắm nhiều hơn trong tương lai.

 

Quy luật 4. Nói chuyện với khách hàng như thể bạn nói chuyện với gia đình hay bạn bè của bạn

Trong các giao tiếp với khách hàng, bạn không nên nói với giọng “kiểu mẫu bán hàng”. Đó là những lời thuyết phục sáo rỗng và mang tính khẩu hiệu. Một lối phát âm khách sáo, giọng điệu phóng đại và những lời giới thiệu rập khuôn sẽ không được chấp nhận trong môi trường bán hàng chuyên nghiệp ngày nay. Thay vào đó, hãy nói chuyện một cách bình thường như thể xung quanh bạn là bạn bè và người thân.

Quy luật 5. Chú ý tới tâm trạng của khách hàng

Liệu khách hàng đang có điều gì bực bội? Họ đang xúc động hay bối rối? Nếu đúng như vậy, bạn hãy hỏi: “Có lẽ chúng ta nên gặp gỡ vào một dịp khác chăng?”. Phần lớn các nhân viên bán hàng thường quá quan tâm tới những điều mình định nói, đến nỗi họ quên mất rằng người đối thoại với họ là một người bình thường với những tâm tư riêng .
Tuyệt đối chúng ta không được ép, hay hối thúc khách hàng một khi trong họ vẫn còn một số nghi ngờ hay thắc mắt mà mình chưa có một lời giải đáp thích hợp và hài lòng nhất, và tất nhiên họ sẽ luôn tìm mọi cách từ chối Bạn với những câu ta thường nghe như “ Để Anh/Chị về bàn bạc thêm với gia đình rồi trả lời em sớm, hoặc Cho Anh/Chị thời gian để suy nghĩ….” Họ có rất nhiều lý do đưa ra chỉ vì một yếu tố đơn giản nhất là “ Họ không tin tưởng Bạn “.

Quy luật 6. Trả lời ngắn gọn và sau đó tiếp tục câu chuyện đang bỏ dở

Hãy nhớ rằng: những câu hỏi đó không phải là về bạn, mà để họ xác định xem bạn có đúng là người họ cần hay không.
Hãy trả lời ngắn gọn và trúng trọng tâm vào vấn đề khách hàng đang hỏi, đừng dẫn khách hàng đi lòng vòng, rồi chính mình cũng không tìm ra lối thoát. Càng nói càng vấp nhiều, đó là lỗi mà chúng ta thường hay mắt phải nhất trong Bán hàng. Nên nhớ họ hỏi gì trả lời nấy, trả lời to, rõ, khẳn định điều mình nói một cách ngắn gọn dễ hiểu nhất, rồi quay lại câu chuyện mà chúng ta đang lở dở ở trước.

 

Quy luật 7. Biết nhu cầu của khách hàng rồi mới đề cập sản phẩm

Chỉ sau khi bạn xác định một cách chính xác những nhu cầu của các khách hàng, bạn mới bắt đầu đề cập đến những gì bạn cung cấp. Phải biết rõ về người bạn đang nói chuyện, sau đó mới xác định xem mình phải nói gì với họ.

Nếu là một khách hàng có tu nhập rất cao và đang muốn đầu tư, bạn nên giới thiệu cho khách về biệt thự nghỉ dưỡng. Còn nếu khách hàng của bạn đang muốn tìm một căn nhà với mức giá phải chăng thì chung cư sẽ là một lựa chọn tối ưu

Quy luật 8. Đừng biến cuộc nói chuyện thành một chuyên đề giới thiệu về sản phẩm

Bạn đừng quá lan man về những gì mà các khách hàng không đề cập tới cũng như không muốn lắng nghe. Thay vào đó, chỉ nói những điều mà bạn cảm thấy sẽ hữu ích với khách hàng trong hoàn cảnh cụ thể của họ. Và nếu có thể, hãy giới thiệu những lợi ích theo đúng ngôn từ của khách hàng, chứ không phải của bạn.

Quy luật 9. Trở thành cầu nối giữa khách hàng và sản phẩm

Sau khi thực hiện tất cả 8 quy luật trên, bạn đã biết được nhu cầu và đòi hỏi của khách hàng đối với loại hình sản phẩm bất động sản của bạn. Cộng với việc xây dựng một tình cảm tin cậy, giúp đỡ đôi bên, tức là bạn đã thành công trong việc bắc cầu nối giữa nhu cầu của khách hàng với sản phẩm mà bạn cung cấp.

Quy luật 10. Bạn không phải là một nhân viên bán hàng

Đừng kết thúc bằng một lời đề nghị bán hàng thông thường để tránh nhắc nhở các khách hàng tiềm năng rằng họ đang giao dịch với một “nhân viên bán hàng”. Bạn không phải là một nhân viên bán hàng, mà là một người bạn đang cung cấp và giới thiệu một sản phẩm nhà đất. Và nếu bạn làm cho các khách hàng cảm nhận được điều này, tức là bạn đã trở thành một nhân viên bán hàng xuất sắc.

Kết luận:

Như vậy đây là 10 quy luật siêu bán hàng cho môi giới bất động sản:

 1. Giữ cho miệng của bạn đóng kín trong khi đôi tai mở to
 2. Bán hàng với những câu hỏi, không phải các câu trả lời
 3. Hãy tỏ ra tò mò và hiếu kỳ về những khách hàng tiềm năng
 4. Nói chuyện với khách hàng như thể bạn nói chuyện với gia đình hay bạn bè của bạn
 5. Chú ý tới tâm trạng của khách hàng
 6. Trả lời ngắn gọn và sau đó tiếp tục câu chuyện đang bỏ dở
 7. Biết nhu cầu của khách hàng rồi mới đề cập sản phẩm
 8. Đừng biến cuộc nói chuyện thành một chuyên đề giới thiệu về sản phẩm/dịch vụ
 9. Trở thành cầu nối giữa khách hàng và sản phẩm
 10. Bạn không phải là một nhân viên bán hàng

Cho dù trên cương vị một chủ doanh nghiệp hay một nhân viên bán hàng, chắc hẳn bạn đều mong muốn doanh số bán hàng của công ty có những bước tiến nhảy vọt, nhưng để làm được điều này đòi hỏi ở bạn kỹ năng gây dựng thiện cảm cũng như nắm vững nghệ thuật bán hàng. Hãy tìm ra những thiếu sót trong hoạt động bán hàng của mình từ 10 “siêu” quy luật trên để sửa đổi, cùng với thời gian, chắc chắn bạn sẽ trở thành một nhân viên bán hàng bất động sản siêu đẳng.

About the Author Dzung Pham

Xin chào! Tôi là CEO, Founder của FirstLand và là tác giả của rất nhiều bài viết trên website này. Cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc bài viết này của tôi. Vui lòng để lại những thảo luận ở bên dưới hoặc chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội với một ai đó - ngừơi bạn thấy có thể tìm thấy những lợi ích khi đọc bài viết này. Tôi trân trọng thời gian của bạn dành cho website của tôi và luôn luôn lắng nghe những gợi ý, những ý tưởng từ tất cả mọi người. Nếu cần liên lạc trực tiếp với tôi, xin vui lòng gửi đến địa chỉ email [email protected]

follow me on:

Leave a Comment: