Dũng Phạm Blog
Shares

Đầu tư biệt thự biển, biệt thự nghỉ dưỡng và Condotel: Hãy đọc kỹ trước khi đầu tư – Nên hay không?

Shares

Đầu tư biệt thự biển, biệt thự nghỉ dưỡng và Condotel: Hãy đọc kỹ trước khi đầu tư – Nên hay không?
5 (100%) 21 votes

Đầu tư hay mua nhà, biệt thự biển, biệt thự nghỉ dưỡng ven biển có thể là cơ hội đầu tư mang lại lợi tức đầu tư lớn và cực kỳ tuyệt vời (ROI). Không chỉ cung cấp những nguồn thu nhập đáng tin cậy,  đầu tư vào những mô hình này còn có thể cung cấp cho quý vị một nơi trên bãi biển để nghỉ ngơi miễn phí bất cứ khi nào quý vị muốn.


 
“Đầu tư biệt thự biển, biệt thự nghỉ dưỡng” cụ thể là như thế nào?

 
Đầu tư mua nhà, biệt thự bãi biển là một hoạt động đầu tư, dùng tiền hoặc tài sản ngang tiền (thường là tiền) để mua một căn nhà và sau đó cho thuê lại trong thời gian du lịch cao điểm.

 

Ví dụ: Ông A mua một căn biệt thự nghỉ dưỡng ở bãi biển Nha Trang, ông A hoặc có thể, ông A sẽ nhờ một đơn vị thứ ba (như công ty quản lý, khai thác bất động sản, công ty du lịch hoặc thậm chí chính chủ đầu tư) đứng ra cho thuê lại vào mùa du lịch Nha Trang (thường là từ tháng 05 đến tháng 09), khi mà khách du lịch từ khắp nơi trên thế giới đến Nha Trang để nghỉ dưỡng, du lịch.

 
Thực tế, rất nhiều nhà đầu tư bất động sản quyết định đầu tư mua một ngôi nhà, một căn biệt thự biển trong khu vực có tần suất thuê cao, thuê một đơn vị uy tín khai thác (cho thuê lại) trong mùa cao điểm. Kết quả là họ có thể kiếm đủ tiền để trang trải chi phí cho cả năm và tất nhiên, ngoài thời gian cho thuê lúc cao điểm, những thời gian còn lại, họ được sống, nghỉ dưỡng miễn phí trong chính ngôi nhà đó.

 
Chính vì lợi ích này, nên việc đầu tư biệt thự biển ở Việt Nam đang được rất nhiều nhà đầu tư chú ý đến, thậm chí mong muốn để sở hữu ít nhất một căn biệt thự, nhất là ở các tình, thành phố có những bãi biển đẹp như Hạ Long, Nha Trang, Đà Nẵng, Quy Nhơn, Phú Quốc….

 
đầu tư biệt thự biển, biệt thự nghỉ dưỡng

Một số biệt thự biển, biệt thự nghỉ dưỡng ở Phú Quốc, Nha Trang, Hạ Long,…

 
Tuy nhiên, trước khi lao vào cuộc chơi này, xin quý vị hãy tìm hiểu kỹ những điều sau trong việc đầu tư sở hữu một căn biệt thự biển và những thách thức mà quý vị phải đối mặt khi gia nhập hàng ngũ những chủ sở hữu biệt thự biển. Là dòng sản phẩm bất động sản đắt tiền, lãi suất vay cao, bảo hiểm cắt cổ, rất nhiều hoá đơn chứng từ và việc quản lý tài sản…một số khó khăn mà quý vị có thể phải đối mặt với tư cách chủ sở hữu biệt thự biển (nhà bãi biển).

 
Đầu tư biệt thự biển, biệt thự nghỉ dưỡng cần lưu ý những vấn đề gì?

 
Vấn đề #1: Giá của các sản phẩm biệt thự biển

 

Giá các biệt thự phụ thuộc rất nhiều vào vị trí, khoảng cách bờ biển. Một căn biệt thự biển bình thường có thể đi bộ vài bước chân ra đến bờ biển có thể đắt hơn nhiều lần so với một căn biệt thự cao cấp nhưng lại có khoảng cách xa bờ biển hơn. Đó là thực tế.

 

đầu tư biệt thự biển, biệt thự nghỉ dưỡng

 

Ví dụ: Tại Nha Trang, cung đường Trần Phú – Phạm Văn Đồng rất sầm uất và nhộn nhịp về du lịch. Giá một căn trên cung đường này (không mặt tiền) trung bình có từ khoảng 5 tỷ đến 10 tỷ. Tuy nhiên, một ngôi nhà ngay sát bờ biển, mặt tiền chỉ cần được tu sửa lại cũng có thể được bán với giá 20 tỷ đồng nhưng đổi lại nhiều chi phí từ vận hành đến quản lý (chưa nói đến một căn biệt thự được đầu tư mới).

Thực tế, các sản phẩm bất động sản có mặt tiền là đường lớn, nhộn nhịp qua lại, gần bãi biển thường có giá rất cao. Đây không phải là thông tin quá xa lạ gì với quý vị. Chính vì vậy, điều quan trọng khi quyết định đầu tư mua biệt thự biển thì trên hết phải hiểu được về mặt kinh tế của khoản đầu tư, đặc biệt là các chi phí mà quý vị sẽ có khả năng phải đối mặt.

 

Vấn đề #2: Lãi suất vay và các khoản thanh toán hàng tháng

 
Lãi suất vay cho một tài sản đầu tư thường cao hơn so với các loại tài sản khác. Biệt thự biển thường có giá cao, đồng nghĩa với việc khoản vay khổng lồ mà quý vị sẽ phải thực hiện, và tất nhiên, các khoản vay nhiều tiền thì sẽ có xu hướng chịu lãi suất cao hơn so  với các khoản vay ít tiền khác.

đầu tư biệt thự biển, biệt thự nghỉ dưỡng
Với số tiền vay 10 tỷ, lãi suất mà quý vị chịu có thể sẽ làm tăng lên đáng kể các khoản phải thanh toán hàng tháng. Thanh toán tiền gốc vay và tiền lãi vay trên khoản vay 10 tỷ.

Ví dụ: Với mức lãi suất khoảng 8%/năm, với thời hạn 20 năm, tương đương mỗi tháng trung bình quý vị sẽ phải thanh toán = 35tr tiền lãi + 43tr gốc trả hàng tháng = xấp xỉ 80tr/tháng. Với khoản vay tương tự nhưng với lãi suất 5% thì mỗi tháng quý vị sẽ phải trả trung bình là 75tr/tháng.

 
Sẽ có một sự khác biệt giữa 20tr/tháng và 75tr/tháng, đặc biệt là khi giao dịch với số tiền đầu tư lớn, hàng chục tỷ đồng trở lên, quý vị cần phải cân đối ngân sách thật chuẩn và kỹ, đây có thể là sự khác biệt giữa lên voi và xuống bùn mà bất cứ ai cũng có thể mắc phải bẫy đầu tư này.

 

Vấn đề #3: Hóa đơn, chi phí hàng tháng

 
Ngoài các hoá đơn liên quan đến các khoản vay ngân hàng, thì còn rất nhiều hoá đơn thanh toán hàng tháng mà quý vị cần phải lưu ý. Các tiện ích, các dịch vụ và cả hoá đơn thuế nữa.

 
đầu tư biệt thự biển
 

Thêm nữa, nếu như quý vị đầu tư biệt thự biển để kinh doanh (tức là coi căn biệt thự biển đó là một tài sản có thu nhập) thì quý vị cũng sẽ phải trả tiền cho những thứ như tiếp thị, quảng cáo, thuê người chăm sóc, bảo quản, bảo trì, quản lý công việc kinh doanh trên căn biệt thự biển đó. Đây được coi là các chi phí hoạt động hàng tháng và nó có thể chiếm mất một nửa doanh thu từ việc khai thác căn biệt thự biển của quý vị.

 
Vấn đề #4: Quản lý, khai thác và bảo trì tài sản

 
Việc quản lý tài sản sẽ liên quan đến các hợp đồng thuê và thu tiền thuê nhà của quý vị. Khi một cái gì đó hư hỏng hoặc mất như tivi, tủ lạnh hay bất cứ thứ gì ở trong căn biệt thự đó, trách nhiệm thuộc về quý vị, vì quý vị là chủ sở hữu tài sản. Trong khi đó, đa số các nhà đầu tư bất động sản chuyên nghiệp thường không quản lý tài sản của mình bởi vì họ có quá nhiều thứ phải theo dõi.

 

đầu tư condotel

 

Kết luận

 

Hiện nay, gần như tất cả các dự án đều cam kết có các đơn vị quản lý tài sản chuyên nghiệp, những đơn vị quốc tế, những đơn vị có nhiều năm kinh nghiệm và uy tín trong việc khai thác du lịch. Đây được coi là một ưu đãi tuyệt vời từ các chủ đầu tư. Họ có thể tiếp thị ngôi nhà của quý vị trong mùa du lịch, thực hiện các hợp đồng cho thuê, xử lý các khoản thanh toán tiền thuê. Nó giống như việc quý vị thuê một người quản lý toàn bộ tài sản để điều phối các công việc như bảo dưỡng, sửa chữa, vận hành và khai thác. Tuy nhiên, đa số các đơn vị quản lý tài sản thường thu phí từ 5 – 15% tiền thuê nhà. Và tất nhiên, lợi nhuận hàng tháng của quý vị cũng sẽ giảm. Vậy nên, hãy thật cẩn trọng để việc đầu tư không bị vô nghĩa.

Chúc quý vị thành công!

 


Đầu tư biệt thự biển, biệt thự nghỉ dưỡng và Condotel: Hãy đọc kỹ trước khi đầu tư – Nên hay không?
5 (100%) 21 votes

About the Author Dzung Pham

Xin chào! Tôi là CEO, Founder của FirstLand và là tác giả của rất nhiều bài viết trên website này. Cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc bài viết này của tôi. Vui lòng để lại những thảo luận ở bên dưới hoặc chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội với một ai đó - ngừơi bạn thấy có thể tìm thấy những lợi ích khi đọc bài viết này. Tôi trân trọng thời gian của bạn dành cho website của tôi và luôn luôn lắng nghe những gợi ý, những ý tưởng từ tất cả mọi người. Nếu cần liên lạc trực tiếp với tôi, xin vui lòng gửi đến địa chỉ email [email protected]

follow me on:

Leave a Comment: