Dũng Phạm Blog
Shares

Condotel Wiki: Nguồn gốc, sự phát triển và xu hướng đầu tư Condotel

Shares
Condotel Wiki: Nguồn gốc, sự phát triển và xu hướng đầu tư Condotel
5 (100%) 1 vote

Theo WikipediaCondotel, hay Condo hotel là từ được viết tắt của condo & hotel, có ý nghĩa là khách sạn căn hộ hay căn hộ khách sạn. Về hình thức, đó là một condominium (chung cư cao cấp) nhưng hoạt động như một khách sạn. Condotel thường được xây ở các thành phố lớn và các khu vực nghỉ dưỡng lớn. Tại Việt Nam, condotel chưa được thừa nhận mặc dù vẫn có các hoạt động mua bán và chuyển đổi quyền sở hữu.

Điều thú vị ở đây chính là sự sở hữu riêng biệt mà không khách sạn truyền thống nào đáp ứng được.

1. Nguồn gốc của mô hình Condotel

Năm 1980, căn hộ condotel đầu tiên xuất hiện tại Miami (Mỹ) khi những khách sạn truyền thống đang cần một hướng đi mới nhằm nâng cao hiệu quả đầu tư, đáp ứng nhu cầu nghỉ dưỡng lớn tại đây. Việc chuyển đổi này đã đưa đến một luồng gió mới cho thị trường kinh doanh bất động sản thời bấy giờ.

Nhưng mãi tới năm 2000, condotel mới nở rộ. Bắt nguồn từ sự thay đổi đột phá trong cách kinh doanh của một chung cư ở Miami. Người đàn ông tên Mutiny in Coconut Grove đã thay đổi toàn bộ kiến trúc, cấu trúc và công năng của chung cư kể trên và biến nó thành mô hình mua và bán khách sạn như một căn hộ. Và chính sự táo bạo này đã đưa đến một khoản lợi nhuận khổng lồ cho Mutiny. Kể từ đây, thị trường kinh doanh bất động sản có thêm một xu hướng mới hứa hẹn nhiều điều bất ngờ mang tên Condotel.

2. Sự phát triển của Condotel ở Việt Nam

Vào năm 2009, Tòa tháp Nha Trang Plaza – Dự án khách sạn căn hộ đầu tiên của Việt Nam được đưa vào sử dụng. Nha Trang Plaza được xây trên khu đất 35.000m2, cao 40 tầng trong đó 240 căn hộ đạt chuẩn 5 sao. Tiếp nối sự thành công đó, hàng loạt dự án lớn được triển khai ở các địa điểm du lịch nổi tiếng như Đà Nẵng, Nha Trang, Phú Quốc,… mang lại lợi nhuận du lịch không nhỏ cho ngành du lịch nước ta.

Mặc dù xuất hiện khá muộn trên thị trường thế giới nói chung và Việt Nam nói riêng, nhưng sự thích ứng nhanh chóng này hứa hẹn mô hình khách sạn căn hộ sẽ trở thành một sản phẩm đầy tiềm năng, làm phong phú thêm thị trường bất động sản của Việt Nam.

condotel

3. Cách thức hoạt động của Condotel

Condotel có hai chức năng chính là: Condo và Hotel.

 • Chức năng Condo – chức năng của một căn hộ: Condotel được xây dựng như một căn hộ với đầy đủ các tiện nghi như: bếp, phòng ngủ, phòng khách,…Tuy nhiên condotel cần một đơn vị quản lý để đứng ra cho thuê và chuyển nhượng.
 • Chức năng Hotel – chức năng của một khách sạn: Condotel hoàn toàn đảm bảo về hệ thống phòng ốc và các dịch vụ của khách sạn truyền thống như: siêu thị, nhà hàng, quán bar, spa, gym,…Bạn có thể hoàn toàn sở hữu riêng cho mình những căn hộ trên để ở và cho thuê.

4. Ưu điểm của Condotel so với khách sạn truyền thống

Qua những mô tả ở trên, chúng ta có thể thấy mô hình này có tính linh động rất cao. Mà nổi trội hơn cả là những ưu điểm sau:

 • Condotel có đội ngũ chuyên trách riêng để đảm bảo căn hộ luôn hoạt động trong trạng thái tốt nhất. Vì vậy, bạn sẽ không phải lo lắng và phiền muộn về vấn đề bảo trì, bảo dưỡng.
 • Mô hình này cho phép chủ căn hộ thu thập lợi nhuận từ hình thức Time share. Time share giúp tránh được việc cháy phòng và chi phí thuê phòng đắt đỏ vào mỗi mùa du lịch.
 • Condotel thường được xây dựng ở những thành phố lớn. Với vị trí địa lý thuận lợi, sầm uất và sôi động, tỷ lệ thuê phòng rất cao. Từ đó sẽ giảm thời gian thu hồi vốn và tăng lợi tức nhanh chóng.
 • Khách hàng hoàn toàn có thể trao đổi các đêm nghỉ tại các điểm nghỉ dưỡng khác nhau tại các điểm liên kết trên toàn quốc.

5. Vậy lợi ích  tài chính khi sở hữu Condotel là gì?

 •  Lợi nhuận từ việc cho thuê: Bạn sẽ không phải trả trước bất cứ khoản phí quản lý khách sạn nào với công ty quản lý. Thay vào đó, công ty sẽ trích một phần doanh thu để điều hành nó.
 •  Vị trí địa lý: Những căn hộ trong mô hình này thường tọa lạc ở những thành phố lớn, có vị trí và chiến lược kinh tế cao. Đây là những vị trí được đánh giá cao về tỷ lệ khách hàng năm. Vì vậy những vị trí này được trả giá rất cao cho mỗi đêm phòng. Sự kết hợp giữa những yếu tố này càng làm cho các căn hộ khách sạn có lợi nhuận tốt.
 • Lợi nhuận từ sự tăng giá: Trong quá khứ, đã có không ít những dự án có tên tuổi tăng giá cho thuê lên gấp đôi trong vòng 18 – 24 tháng. Điều đó cho thấy rằng Condotel đang là một xu hướng cực thịnh hành. Mô hình này đang càng ngày càng mang lại nhiều giá trị cho chủ sở hữu.
 • Vốn đầu tư thấp: Chỉ với 1 tỷ đồng, bạn đã có cho riêng mình một căn hộ. Với mức giá bán hấp dẫn, chính sách đồng sở hữu, chính sách hỗ trợ vay vốn linh hoạt, khả năng sinh lời hấp dẫn thì các khoản vay, không còn là vấn đề đáng lo khi bạn hoàn toàn có thể thanh toán từ chính lợi nhuận do sản phẩm Condotel này tạo nên.

condotel

6. Xu hướng Condotel hiện nay

Nhìn chung xu hướng của các dự án khách sạn căn hộ đều có các chính sách sau đây:

 • Cam kết mức lợi nhuận cho thuê tối thiểu 5 năm đầu là 8 – 10%/năm.
 • Sau 5 năm, chủ đầu tư và khách hàng phân chia lợi nhuận theo tỷ lệ: 15% – 85%.
 • Hoàn thiện gói nội thất trước khi giao nhà: từ 4 – 5 sao.
 • Hàng năm khách hàng được sử dụng căn hộ của mình từ 15 – 30 đêm miễn phí. Tuy nhiên vào mùa cao điểm giảm chỉ còn 7 – 10 đêm miễn phí.
 • Chính sách hỗ trợ vay ngân hàng ưu đãi lên đến 65 – 70%. Ngoài ra, trong 6 tháng đầu, lãi suất là 0%.
 • Condotel  có 2 phân khúc giá bán cho khách hàng. Phân khúc thứ nhất (50 – 60 triệu đồng/m2) thuộc vềVingroup và Sungroup. Phân khúc thứ hai ( 30 – 40 triệu đồng/m2) dành cho các thương hiệu mới nổi như FLC, Danafood, Anphanam.

7. Điểm khác biệt giữa condotel và khách sạn là gì?

 • Condotel cho phép khách hàng mua hoàn toàn quyền sở hữu và sử dụng căn hộ, hoặc đăng ký chương trình cho thuê căn hộ với chủ đầu tư
 • Có đơn vị quản lý vận hành và bảo dưỡng chuyên nghiệp
 • Hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi
 • Các căn hộ và dự án Condotel thường ở phân khúc BĐS nghỉ dưỡng và phát triển mạnh ở các thành phố có tiềm năng về du lịch
 • Kết hợp với các tiện ích chung của toàn hệ thống
 • Luôn có yếu tố đầu tư sinh lời hấp dẫn với khả năng tăng giá cao
 • Về mục đích sử dụng: nếu căn hộ chung cư được sử dụng với mục đích chính là để ở lâu dài thì Condotel lại sử dụng để cho khách du lịch thuê trong thời gian họ du lịch.·
 • Cơ quan quản lý nhà nước: Khu chung cư được quản lý bởi Ban Quản trị, Tổ dân phố, UBND phường/xã trong khi đó khu Codotel được quản lý bởi Ban quản lý Khu Du lịch; Các cơ quan quản lý nhà nước về Du lịch
 • Thủ tục quản lý hành chính dân cư Người ở tại căn hộ chung cư được cấp hộ khẩu thường trú hoặc Sổ đăng ký tạm trú dài hạn trong khi đó người ở tại Condotel thì khách sạn phải khai báo tạm trú ngắn hạn cho du khách.
 •  Phí quản lý vận hành: Người ở tại căn hộ chung cư sẽ phải đóng phí quản lý vận hành theo Luật nhà ở và văn bản hướng dẫn, trong khi đó đối với condotel thì du khách sẽ phải trả phí lưu trú tại khách sạn theo giá khách sạn quy định.
 • Cách thức hoạt động: Condotel hoạt động theo mô hình timeshares chia sẻ lợi nhuận ưu đãi
 • Khác biệt về luật điều chỉnh: Codotel được điều chỉnh bởi Luật du lịch, Luật doanh nghiệp.
 • Khác biệt về nghĩa vụ tài chính: Chủ sở hữu căn hộ phải đóng thuế đất hàng năm đối với căn hộ của mình; Chủ đầu tư phải đóng tiền thuế đất hàng năm đối với toàn bộ khách sạn. Các phòng khách sạn không phải thực hiện nghĩa vụ đóng thuế.
 • Condotel là một xu hướng đầu tư thông minh:Chính những lợi ích mà Condotel đem lại do đó Condotel là một xu hướng đầu tư thông minh. Hiện nay, Việt Nam đang là điểm nóng cho sự phát của mô hình condotel. Hàng loạt các dự án như Vipearl Condotel Hội An; Condotel Premier Residence Phú Quốc; Cocobay Đà Nẵng…

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã nắm được cơ bản thông tin về mô hình này. Nếu muốn tìm hiểu kỹ và sâu hơn về Condotel, bạn hãy tham khảo qua bài viết sau:

 1. Nên hay không nên đầu tư vào Vinpearl?
 2. Sự thật về đầu tư bất động sản
 3. Condotel và hai vướng mắc pháp lý cần tìm lời giải
  https://vov.vn/kinh-te/dia-oc/condotel-va-hai-vuong-mac-phap-ly-can-tim-loi-giai-749759.vov

About the Author Dzung Pham

Xin chào! Tôi là CEO, Founder của FirstLand và là tác giả của rất nhiều bài viết trên website này. Cảm ơn vì đã dành thời gian để đọc bài viết này của tôi. Vui lòng để lại những thảo luận ở bên dưới hoặc chia sẻ bài viết này lên mạng xã hội với một ai đó - ngừơi bạn thấy có thể tìm thấy những lợi ích khi đọc bài viết này. Tôi trân trọng thời gian của bạn dành cho website của tôi và luôn luôn lắng nghe những gợi ý, những ý tưởng từ tất cả mọi người. Nếu cần liên lạc trực tiếp với tôi, xin vui lòng gửi đến địa chỉ email [email protected]

follow me on:

Leave a Comment:

Những ai không nên bỏ lỡ cơ hội đầu tư vào Condotel - Blog Dũng Phạm says

[…] trở thành xu hướng đầu tư 05 RỦI RO AI CŨNG PHẢI BIẾT KHI ĐẦU TƯ CONDOTEL Những điều cơ bản bắt buộc phải biết về Condotel Nên hay không nên đầu tư bất động sản nghỉ dưỡng Vinpearl Vì sao nên chọn […]

Reply
Add Your Reply